Thế giới Thế giới

20/03/2017 - 21:20

Đối thoại "2+2" Nga-Nhật quan trọng cho an ninh châu Á-Thái Bình Dương

TTH - Nga tin chắc rằng cuộc đối thoại với Nhật Bản ở định dạng "2+2" hoàn toàn phù hợp với lợi ích của cả 2 quốc gia, đồng thời đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Sputnik ngày 20/3 trích dẫn Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng hai nước Nga-Nhật trong cuộc hội đàm ở Tokyo ngày 20/3/2017. Ảnh: Reuters

Theo ông Lavrov, việc tiếp tục nối lại đối thoại "2+2" theo thoả thuận giữa lãnh đạo Nga-Nhật thể hiện mong muốn chung trong việc nâng cao mối quan hệ 2 nước lên một tầm cao mới và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực an ninh toàn cầu và khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng cho rằng, "trong lúc tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi ở khu vực Đông Bắc Á, nhất là trong bối cảnh mối đe doạ hạt nhân đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên, điều quan trọng là Nga và Nhật Bản cần phải tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong lĩnh vực an ninh".

Theo PressTV, mặc dù có sự khác biệt, nhưng cả hai nước vẫn đạt được một số thỏa thuận về phát triển chung trong ngành thủy sản, du lịch và các lĩnh vực khác, nhằm giúp thu hẹp khoảng cách và đặt nền móng cho việc tạo ra một môi trường thích hợp, tiến tới hiệp ước hòa bình.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Sputnik & PressTV)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP