Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

17/03/2015 - 17:00

Đối thoại để có tiếng nói chung

TTH -

 

"Chúng tôi là những hộ dân đến định cư tại khu quy hoạch (KQH) Cồn Trống, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. Khi triển khai đấu giá đất, lãnh đạo huyện hứa hạ tầng ở đây sẽ được đầu tư đầy đủ, nhưng thực tế không được như vậy...". Nội dung đơn thư phản ánh này được các hộ dân KQH Cồn Trống gửi đến báo Thừa Thiên Huế.

Nhiều tuyến đường ở KQH Cồn Trống đang là đường đất

 

Giao thông nhếch nhác

KQH Cồn Trống cách TP Huế không xa. Nhà cửa được xây dựng khá đẹp. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, một vài tuyến đường ở đây là đường đất, lổm chổm ổ gà, ổ voi đọng đầy nước dù đang là mùa nắng.
Ông Nguyễn Trọng Dũng ở KQH Cồn Trống cho biết, thửa đất nhà ông được đấu giá cách đây 10 năm. Trước khi đấu giá, người dân hỏi về hạ tầng thì lãnh đạo huyện trả lời “bà con yên tâm, hạ tầng sẽ đầy đủ”. “Tin như vậy nên chúng tôi mới đấu giá đất. Vậy nhưng nhiều năm qua, đường sá không được đầu tư. Hệ thống điện chiếu sáng mới xây dựng hơn một năm nay. Riêng hệ thống nước sạch chúng tôi phải kéo từ Quốc lộ 49 (đường Phạm Văn Đồng) vào” – ông Dũng nói.
Ông Trần Minh Sơn sống ở KQH này cũng kể lại, trước khi đấu giá đất, thấy đây là KQH đô thị, phân lô theo nhà liền kề, các tuyến đường đều rộng từ 11,5m, 13,5m..., chỉ giới xây dựng lùi 4m và được lãnh đạo huyện hứa như vậy nên người dân yên tâm đấu giá. Làm nhà ở nhiều năm nay, giao thông vẫn không được đầu tư khiến nhiều người tâm tư. “Chúng tôi phải mua nhiều giải hạ đổ vào đường trước nhà mà đi, còn không thì vào mùa mưa phải xắn quần mà lội. Mạnh ai nấy làm nên đường sá cứ ngổn ngang”, ông Sơn bức xúc.
Trò chuyện với ông Hồ Viết Quang, Tổ trưởng tổ 12 thuộc KQH Cồn Trống và nhiều người dân về vấn đề trên, chúng tôi nhận được câu trả lời tương tự. Theo thông tin từ ông Quang, KQH này gồm nhiều lô đất nhưng hiện mới có 48 hộ dân làm nhà ở. Trước đây, nhiều nơi ở KQH này là ao hồ. Khi phân lô đấu giá không đổ đất nên bây giờ nhiều lô đất là ao bèo. Người dân chấp nhận điều này khi đấu giá vì giá các lô đất này rẻ hơn, nhưng vào mùa mưa, nơi đây rất dễ ngập nước, nhiều đỉa và rác, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân. Hệ thống thoát nước không phát huy tác dụng. Có hố ga bên đường đầy nước và đen ngòm, không có nắp đậy. Sợ những đứa trẻ chăn trâu không may rơi xuống nên người dân chất lên đó những cành cây khô... Nhiều bất cập nhưng điều mà người dân KQH Cồn Trống mong mỏi nhất là được huyện đầu tư hệ thống đường giao thông để thuận bề đi lại.
Đối thoại để tìm tiếng nói chung
Chúng tôi liên lạc với ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang để trao đổi vấn đề trên thì nhận được câu trả lời là đã chỉ đạo UBND xã Phú Thượng giải quyết vấn đề người dân phản ánh. Qua làm việc làm việc với ông Châu Quang Hùng, cán bộ Địa chính - Xây dựng và Môi trường của xã Phú Thượng (do ông Nguyễn Tấn Lý, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng ủy quyền) thì KQH Cồn Trống được Hội đồng đấu giá đất của huyện Phú Vang triển khai đấu giá 2 đợt, năm 2005-2006 và 2007-2008. Năm 2014, UBND xã tổ chức họp người dân nơi đây để triển khai việc làm 373m đường với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Trong đó, kinh phí của huyện đầu tư 248m; nguồn của xã và dân đầu tư 125m, xây dựng theo quy chuẩn đường giao thông nông thôn với mặt đường đổ bê tông rộng 3m. Tuy nhiên, một số người dân ở KQH Cồn Trống có ý kiến đây là đường quy hoạch nên không đồng ý với phương án này, đề nghị phải làm mặt đường 6m, kinh phí của Nhà nước 100%. Ông Hùng cho biết, theo quy định của UBND xã, các tuyến đường bê tông nông thôn trên địa bàn chỉ đầu tư chiều rộng 3m, với kinh phí Nhà nước đầu tư 70% và dân đóng góp 30%. Do người dân không đồng ý phương án xã đưa ra nên cuối năm 2014, kinh phí đầu tư cho tuyến đường ở KQH Cồn Trống đã được chuyển đầu tư ở tuyến đường khác.
Quá trình làm việc giữa với các bên cho thấy, chính quyền xã Phú Thượng và người dân KQH Cồn Trống có một số ý kiến chưa thống nhất, thông tin còn mâu thuẫn. Đây là KQH do huyện triển khai thực hiện, vì vậy theo chúng tôi cần có một cuộc đối thoại giữa UBND huyện, UBND xã và tất cả những hộ dân ở KQH Cồn Trống để có một tiếng nói chung. Trong đó, cần thiết phải kiểm tra lại các văn bản ngày trước khi đưa ra đấu giá đất tại KQH này.

Thùy Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP