Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

19/03/2020 - 19:10

Đối thoại với người dân chung cư Đống Đa sẽ được tổ chức trong thời gian tới

TTH - Chiều 19/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo nội dung liên quan đến việc đối thoại với người dân Khu Chung cư Đống Đa (Khu CCĐĐ) sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi họp. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và đại diện lãnh đạo sở, ngành, địa phương liên quan.

Nhà A Chung cư Đống Đa nhìn từ đường Đống Đa (TP. Huế)

Mất an toàn

Theo Sở Xây dựng, Khu CCĐĐ bao gồm 5 dãy nhà, được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1979 – 1988. Theo thiết kế, tổng diện tích xây dựng là 3.307m2, tổng diện tích sàn sử dụng là 7.971 m2. Hiện có 219 căn hộ được người dân sinh sống và kinh doanh buôn bán.

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thông tin, Khu CCĐĐ đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng; theo phân cấp công trình, các dãy nhà này thuộc công trình cấp III (có niên hạn sử dụng từ 20-50 năm), các khối nhà này đã ở vào thời điểm thuộc niên hạn sử dụng không an toàn và gần đạt niên hạn sử dụng tối đa cho phép của công trình là 50 năm.

Cư dân sinh sống tại Khu CCĐĐ với tiện nghi thấp, không an toàn, đặc biệt không có hệ thống PCCC, nên dễ nguy hiểm khi xảy ra cháy nổ. Việc cơi nới để tận dụng các khoảng không gian, đặc biệt là nhà A làm ảnh hưởng lớn kết cấu chịu lực của công trình và thẩm mỹ đô thị Huế.

Theo báo cáo kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng của đơn vị tư vấn, đánh giá chất lượng công trình các dãy nhà đều đang xuống cấp, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Cụ thể, khối nhà A, được đánh giá là nhà nguy hiểm cấp D, với khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể; khối nhà B, C, D, nhà nguy hiểm cấp C với khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ; khối nhà E, nhà nguy hiểm cấp B với khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, công trình đáp ứng được sử dụng bình thường.

Trên cơ sở đó, đơn vị tư vấn kết luận, các dãy nhà A, B, C thuộc trường hợp phải cải tạo, xây dựng lại theo Luật Nhà ở năm 2014. Trong đó, có nhà thuộc diện bị phá dỡ (nhà A) và có nhà chưa bị phá dỡ nhưng phải thực hiện cải tạo để đồng bộ quy hoạch theo Quyết định số 1476 ngày 2/8/2013 của UBND tỉnh.

Hoàn thiện khung chính sách

Tại cuộc họp, UBND tỉnh thống nhất chủ trương thực hiện chỉnh trang, cải tạo Khu CCĐĐ theo hướng xây dựng mới các khối nhà ở chung cư kết hợp dịch vụ, trong đó có nhà ở chung cư bố trí tái định cư (TĐC) cho các hộ dân đang sinh sống tại khu vực này để góp phần chỉnh trang đô thị Huế.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đề xuất phương án bồi thường hỗ trợ TĐC, tạm cư sẽ được hội nghị nhà chung cư xem xét quyết định cùng với việc lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, dự kiến sẽ đảm bảo các nguyên tắc: bố trí TĐC tại chỗ; căn hộ đổi căn hộ; các căn hộ tầng 1 hiện nay bố trí TĐC vào các tầng sử dụng để ở tại tầng thấp nhất tại khu chung cư mới; các căn hộ không có nhu cầu TĐC thì được chủ đầu tư bồi thường bằng tiền theo mức giá thỏa thuận; khuyến khích các hộ tự di dời và tìm chỗ tạm cư, trường hợp chưa có chỗ di dời sẽ có phương án bố trí tạm cư theo quy định. Phương án cụ thể sẽ do nhà đầu tư trình bày tại hội nghị lựa chọn nhà đầu tư.

Sau khi nghe các ý kiến của các bên liên quan, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, mục tiêu của việc cải tạo lại Khu CCĐĐ nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn tiện nghi, lâu dài cho người dân, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, cảnh quan kiến trúc đô thị theo quy hoạch phê duyệt.

Quan điểm của việc đối thoại là chính quyền sẽ lắng nghe, chia sẻ nguyện vọng của người dân. Do vậy, UBND tỉnh sẽ tổ chức làm việc với cấp ủy Đảng, chính quyền, đại diện dân cư về Khu CCĐĐ. Yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thiện phương án đối thoại với toàn thể dân cư Khu CCĐĐ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động, để cho người dân thấy được sự đồng hành của tỉnh trong việc cải tạo Khu CCĐĐ; công bố kết quả kiểm định của cơ quan chức năng về Khu CCĐĐ và cảnh báo những bất cập trong việc cháy nổ, mất an toàn do chưa có hệ thống PCCC; triển khai kế hoạch, kiên quyết xử lý vi phạm về cơi nới, lấn chiếm vi phạm trật tự xây dựng tại Khu CCĐĐ.

“Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh về hoàn thiện, bổ sung khung chính sách đền bù, hỗ trợ và TĐC để từ đó có cơ sở kêu gọi nhà đầu tư. Việc lựa chọn nhà đầu tư cũng phải trên tinh thần đảm bảo quyền lợi, đồng thuận của người dân và trách nhiệm của chính quyền”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Châu Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế thông tin, tổng số hộ lấn chiếm phần đất sử dụng chung xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng tại 5 tòa nhà thuộc Khu CCĐĐ là 122 trường hợp. Phần lớn lấn chiếm phần diện tích đất trống giữa các dãy nhà xây dựng trái phép nhà để xe, phòng học, phòng trọ hay các nhà kho; một số trường hợp cơi nới, lấn chiếm nhằm tăng diện tích sử dụng cho căn hộ, đặc biệt tại nhà A.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết
  • Xây dựng mới nhiều tầng, đảm bảo TĐC, bán thêm căn hộ để có tiền đầu tư xây dưng... tạo cảnh quan tươi đẹp cho thành phố, an toàn, tiện nghi cho các hộ dân TĐC...!

    Dương Minh - Cách đây 1 năm

  • bộ mặt thành phố, cần phải nhanh chóng triển khai.<br />

    ledinhnam - Cách đây 11 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP