01/10/2015 - 10:36

Đối thủ cạnh tranh của Việt Nam là ai?

TTH.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, nếu không tự đổi mới, đối thủ của Việt Nam có thể là Lào, Campuchia, Myanmar…

Trả lời câu hỏi “Trong các nước ASEAN, ai là đối thủ của Việt Nam?" của các diễn giả, nhà đầu tư nước ngoài tại Diễn đàn đầu tư Toàn cầu 2015, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết: “Ngày hôm nay, đối thủ của Việt Nam có thể là Thái Lan, ngày mai có thể là Malaysia. Nhưng điều quan trọng là Việt Nam cần phải vượt lên chính mình. Nếu không tự đổi mới thì Lào, Campuchia hay Myanmar cũng sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của chúng ta”.

Theo Bộ trưởng, nếu tiếp tục duy trì môi trường đầu tư với thủ tục rườm rà, thiếu minh bạch thì Việt Nam sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh.

“Có thể hôm nay họ không phải là đối thủ nhưng ngày mai là đối thủ. Nếu không đổi mới thì sẽ còn nhiều đối thủ nữa. Cái tôi lo lắng nhất, bức xúc nhất là sự đổi mới của các bộ ngành”, Bộ trưởng Vinh nói.

Bộ trưởng cũng lấy dẫn chứng với trường hợp ngành công nghiệp ô tô. Mặc dù được khởi xướng tại Việt Nam từ cách đây 20 năm, trước cả Thái Lan nhưng trong khi các nước như Trung Quốc hay Thái Lan làm rất tốt thì doanh nghiệp trong nước hầu như không có sự tiến bộ.

Hay như trường hợp Samsung, nhu cầu nội địa hoá rất cao, Samsung muốn có nhiều doanh nghiệp làm công nghiệp hỗ trợ cho họ nhưng doanh nghiệp Việt cũng chưa đáp ứng được”, ông Vinh nói.

Nói về triển vọng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng Vinh cho biết, Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, có gần 60 triệu lao động, trong đó 60% là lao động trẻ, được đào tạo cơ bản. Chính phủ có nhiều chính sách bảo vệ doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích của DN trong nước và nước ngoài. Việt Nam đang hội nhập tốt hơn, tăng trưởng ổn định… Đó là những điều mà các nhà đầu tư đang nhìn vào.

Ông Peter Ryder, Tổng giám đốc Indochina Capital cho biết trong buổi hội thảo mới đây về ASEAN được tổ chức tại Quảng Nam của các nhà đầu tư nước ngoài, với thời lượng 6 tiếng thì có tới hơn 5 giờ đồng hồ là nói về Việt Nam.

"Điều đó cho thấy quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với Việt Nam nhiều như thế nào" - ông Ryder nói.

Ông Jonathan Choi, Chủ tịch Tập đoàn SunWah, VinaCapital cũng đánh giá, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư quay trở lại Việt Nam.

Tại diễn đàn, các nhà đầu tư cũng khẳng định môi trường đầu tư ở Việt Nam đang thuận lợi hơn. Tuy nhiên những chính sách cần có sự thay đổi mạnh mẽ hơn, thông thoáng hơn và minh bạch hơn để có thể hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định Việt Nam chấp nhận cuộc chơi, sẵn sàng đổi mới để cạnh tranh. Việt Nam sẽ tiếp tục sửa đổi thể chế, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phù hợp với những cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia...

Theo infonet.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP