Thể thao Thể thao

07/06/2017 - 13:35

Đội tuyển Việt Nam không có trung phong để đấu Jordan

Một trung phong thực thụ sẽ gánh trọng trách ghi bàn cho đội tuyển Việt Nam, nhưng đáng tiếc là trong đợt tập trung này, trong tay HLV Hữu Thắng không có bất cứ ai đá cắm. Đây là điều đáng tiếc, bởi đội tuyển quốc gia đang phải chịu hậu quả từ sân chơi V-League.

Thực ra, đội tuyển Việt Nam đã có một tiền đạo cắm là Đức Chinh, nhưng đến phút chót chân sút CLB Đà Nẵng dính chấn thương nặng phải chia tay đội tuyển trước ngày hội quân. Mất Đức Chinh, HLV Hữu Thắng cũng không gọi bổ sung bất cứ cầu thủ nào khác, đồng nghĩa với việc chấp nhận thực tế tuyển Việt Nam thiếu một cây săn bàn được xếp ở vị trí cao nhất trên hàng công.

Đức Chinh không thể lên tuyển mang đến cơn đau đầu cho ông thầy người xứ Nghệ, trong bối cảnh chỉ còn có 2 cầu thủ không có sở trường đá tiền đạo cắm là Công Phượng và Văn Quyết.

HLV Hữu Thắng đau đầu khi Đức Chinh vắng mặt do chấn thương

Công Phượng từng được thử nghiệm đá trung phong, nhưng thất bại. Văn Quyết thì thường vẫn chơi hay khi đá hộ công, hoặc dạt sang cái phải như Công Vinh từng ưa thích đá cánh trái, thay vì chơi trung phong.

Ngoài hai cầu thủ này, thì những cái tên còn lại trong lần tập trung này, đều khó có thể đảm nhận vị trí tiền đạo cắm, nếu được HLV Hữu Thắng bất ngờ giao nhiệm vụ. Đáng tiếc là hàng công của đội tuyển đã mất đi 2 nhân tố quan trọng bị chấn thương là Lê Văn Thắng và Nguyễn Văn Toàn, nên càng khiến chiến lược gia xứ Nghệ phải đau đầu tính toán.

Kể từ khi bóng đá Việt Nam tiến lên chuyên nghiệp, đội tuyển Việt Nam luôn đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu tiền đạo, nhất là tiền đạo cắm. Vì thế mà khó khăn đang phải đối mặt của HLV Hữu Thắng, nhận được sự thông cảm và chia sẻ của nhiều người. Tuy nhiên, chẳng lẽ chúng ta cứ phải ra trận mà không có “súng” mãi sao được, nhất là ở những giải đấu tuyển Việt Nam buộc phải ghi bàn, phải thắng.

Lỗi không thuộc Hữu Thắng. Nguyên nhân sâu xa chính là việc sử dụng nhiều ngoại binh vào vị trí trọng yếu ở cấp CLB. Thậm chí, không ít đội bóng hiện tại sử dụng cả cặp tiền đạo ngoại ở V-League. Nhiều đội bóng cũng đang cố gắng nhập tịch cho các chân sút ngoại, để có thể dùng càng nhiều “Tây” càng tốt.

Không chỉ có các tiền đạo cắm, mà cả các cầu thủ trẻ cũng ngày càng hết đất diễn ở các CLB, khiến họ đánh mất phong độ, và đương nhiên không có cửa lên tuyển.

Trở lại đội tuyển Việt Nam, ở trận gặp Afghanistan trước đó, chúng ta chơi với sơ đồ không có tiền đạo cụ thể mà tất cả các cầu thủ đều có thể nhô cao để trở thành tiền đạo cắm. Ở đội hình xuất phát của đội tuyển Việt Nam, ngoài Huy Hùng chơi thấp hẳn, 5 cầu thủ còn lại gồm Thanh Trung (bên phải), Minh Tuấn (bên trái), Xuân Trường (ở giữa), Công Phượng (đá lùi) và Văn Quyết chơi cao nhất.

Phương án này có thể sẽ tiếp tục được HLV Hữu Thắng sử dụng trong trận gặp Jordan tới đây, chỉ có điều là nếu có cầu thủ chơi đúng vị trí sở trường thì mới phát huy hết được sức mạnh.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP