12/10/2015 - 14:36

“Đòn bẩy” phát triển kinh tế ở A Lưới

TTH -
Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, các dự án thuộc chương trình "Di dân, định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số" ở huyện A Lưới đã góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn miền núi và nâng cao đời sống cho người dân nơi đây...

Hạ tầng ở Hồng Thuỷ ngày càng khang trang

Đổi thay thôn, bản

Hồng Thủy là địa bàn biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhất là về cơ sở hạ tầng, được chọn thực hiện dự án thuộc chương trình “Di dân, định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số” của huyện A Lưới từ năm 2014. Nhiều công trình bức thiết được Nhân dân đề xuất như: nhà mẫu giáo, công trình thuỷ lợi, đường giao thông, lưới điện xương cá, hệ thống nước sạch... Qua khảo sát đánh giá mức độ ưu tiên, năm 2015, Ban Đầu tư – Xây dựng huyện A Lưới tiến hành thực hiện công trình đường giao thông ở thôn 5 và 6 trên địa bàn xã, với tổng mức đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng. Ông Hồ Bá Bình, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thủy cho biết: Các dự án được triển khai trong 2 năm qua đã góp phần làm đổi thay bộ mặt của Hồng Thủy và nâng cao đời sống cho bà con trên vùng cao này. Nhiều tuyến đường giao thông liên thôn đã nhựa hoá, các con hẻm thôn bản được bê tông, những cây cầu treo được xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, giao thương buôn bán, giao lưu văn hoá và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.
Anh Hồ Văn Ma, ở thôn 5 là một trong những gia đình được hưởng lợi từ các dự án thuộc chương trình này kể: Từ khi giao thông thuận lợi, gia đình anh đã đầu tư mở quầy hàng bán quần áo, giày dép, đồ uống, xăng dầu... Vợ chồng anh còn mở thêm quán karaoke, dịch vụ xay xát phục vụ cho bà con trong thôn và các thôn lân cận. Cùng với sản xuất nông nghiệp và dịch vụ buôn bán, gia đình anh đã có nguồn thu gần 30 triệu đồng mỗi tháng.
Tương tự, nhờ được hỗ trợ từ dự án định canh, định cư, người dân thôn định cư Pa Ay của Hồng Thủy bây giờ đã ổn định. Nhiều hộ đã sắm tivi, mua xe máy, tủ lạnh… Gia đình chị Kăn Dung và anh Pa Rang chỉ gần hai năm đến định cư ở thôn Pa Ay mà đã có cuộc sống khá đầy đủ. Hôm đến thăm, quầy tạp hóa của gia đình anh chị rất đông người ra vào. Anh Pa Rang chia sẻ: “Gia đình mình bây giờ khấm khá rồi, giờ chỉ lo cho con được đến trường để sau chúng nó có tương lai...”.
Nâng cao năng lực cộng đồng
Trong 3 năm qua, các dự án thuộc chương trình “Di dân, định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số” ở A Lưới được triển khai đồng bộ ở các xã: Hồng Hạ, Hồng Thủy, Hồng Vân, Hồng Trung, A Ngo, Hương Lâm, A Đớt…, với rất nhiều công trình dân sinh, hạ tầng thiết yếu. Dự án còn tiến hành hỗ trợ phát triển sản xuất cho bà con các vùng định canh, định cư như cấp cây, con giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi, tập huấn quy trình sản xuất, tăng cường công tác khuyến nông, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và ưu tiên chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao.
Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới thông tin thêm, các dự án còn góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ xã, thôn thông qua thủ tục quản lý đầu tư, đấu thầu và chính sách đền bù tái định cư; việc lập quy hoạch sử dụng đất, quản lý quy hoạch đất, giãn dân theo định hướng đã được chỉ đạo nhằm phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có trên địa bàn. Các địa phương kết hợp chặt chẽ giữa triển khai các dự án với tiến trình xây dựng nông thôn mới nhằm góp phần thay đổi nhanh diện mạo nông thôn miền núi. Bên cạnh đó, bà con còn được tập huấn các chuyên đề cộng đồng với công tác giám sát, kiểm tra chất lượng công trình; duy tu bảo dưỡng công trình xây dựng... Nhờ vậy, cán bộ và Nhân dân các xã tích luỹ được kinh nhiệm, kiến thức trong công tác phát triển cộng đồng, nâng cao năng lực trong việc điều hành phát triển hạ tầng cơ sở bằng các nguồn vốn dự án đầu tư. Trên cơ sở được đầu tư về cơ sở hạ tầng, các xã huy động nguồn vốn mở các tuyến đường dân sinh nhằm tạo điều kiện bố trí giãn dân lập vườn, khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh của vùng đất.

Bài, ảnh: BÁ TRÍ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP