Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/05/2019 - 20:03

Đón đọc Báo Thừa Thiên Huế số 7606 ra ngày thứ ba 28/5

TTH.VN - Số báo này có nhiều vấn đề thời sự như "Trắng" hệ thống xử lý chất thải tại các lò mổ gia súc; Cây keo lưỡi mác ở thôn Niêm bị chết: Xác định nguyên nhân ban đầu do nấm; “Đại sứ” trong phòng, chống bạo lực học đường...

Trang 1 số báo 7606

"Trắng" hệ thống xử lý chất thải tại các lò mổ gia súc ở vị trí vedette và trang 2 cho hay: Qua kiểm tra, lấy mẫu tại 11 cơ sở giết mổ gia súc (GMGS) trên địa bàn TP. Huế và các vùng phụ cận của Sở Tài nguyên & Môi trường, hầu hết đều không có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo quy định. Thực trạng này dẫn đến việc ô nhiễm môi trường bởi hơn 90% cơ sở không đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh, trong khi chờ đợi quy hoạch các điểm GMGS, gia cầm mới và điểm GMGS, GC tập trung thì các cơ sở giết mổ nên thường xuyên nạo vét, khơi thông kênh mương dẫn nước thải; tăng cường đầu tư và sử dụng hệ thống biogas hợp lý, tránh hiện tượng quá tải, gây tác động đến môi trường và ảnh hưởng đến đời sống các hộ dân xung quanh.

Cũng ở trang 2 là bài viết Cây keo lưỡi mác ở thôn Niêm bị chết: Xác định nguyên nhân ban đầu do nấm. Đây là kết luận ban đầu của Bộ môn Bệnh cây, Viện Bảo vệ thực vật (Hà Nội) sau khi giám định mẫu cây keo lưỡi mác chết tại thôn Niêm (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền). Trước đó, người dân nghi ngờ Công ty CP Frit Huế khai thác cát tại mỏ cát thôn Niêm quá độ sâu, khiến rừng trồng keo của người dân trong khu vực thiếu hụt nước vào mùa khô, dẫn đến cây chết. UBND huyện đã có báo cáo các ngành chức năng và UBND tỉnh. Sau đó, Viện Bảo vệ thực vật đã lấy mẫu, tiến hành giám định và có kết luận như trên.

Trang 3 với cụm bài về tuổi trẻ Hương Trà tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng giới thiệu các mô hình tiêu biểu như Đoàn phường Hương Chữ với việc hình thành đội hình xe ôm, giới thiệu nhà trọ miễn phí cho thí sinh trong các kỳ thi đại học trước đây; Đoàn thị trấn Tứ Hạ hỗ trợ nước uống miễn phí; các đơn vị đoàn cơ sở thực hiện chương trình “Bữa cơm có thịt” với 10 trường hợp người già neo đơn được đảm nhận giúp đỡ hàng tháng; Thị đoàn Hương Trà còn xây dựng phần mềm quản lý đoàn viên, với việc cập nhật dữ liệu nhóm máu ĐVTN. Bên cạnh đó còn có bài viết riêng giới thiệu mô hình “Vì môi trường Rú Chá xanh - sạch - đẹp và không rác thải” hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, được các ĐVTN xã Hương Phong (Hương Trà) triển khai mang lại nhiều hiệu quả.

“Đại sứ” trong phòng, chống bạo lực học đường trang 6 nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo viên chủ nhiệm (GVCN), luôn được coi là linh hồn của lớp, được phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em. Sau khi dẫn chứng một vài vụ việc bạo lực học đường (BLHĐ), tác giả cho rằng, GVCN là người bắc chiếc cầu nối giữa nhà trường và gia đình vì vậy cần được hưởng chế độ đặc thù.

CM Tư vấn tuyển sinh trang 5 cung cấp thông tin mới cho bạn đọc về ngành kiến trúc: Nhóm ngành kiến trúc: Nhiều tiềm năng, ít người biết. Để thu hút thí sinh, ĐH Huế có những thay đổi như: Tổ chức kỳ thi đánh giá năng khiếu ngay tại các tỉnh, thành và không tập trung tại một điểm để tránh vất vả cho thí sinh. Bên cạnh đó, thời gian tới có thể rút ngắn chương trình đào tạo xuống 4,5 năm. Ngoài ra, sẽ thiết kế lại chương trình đào tạo, một số nội dung linh hoạt chuyển tải dưới dạng gameshow, sân chơi tạo ra hứng thú cho SV…

Số báo này còn có nhiều bài vở và các thông tin hấp dẫn, mời bạn đọc theo dõi!

Báo Thừa Thiên Huế

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP