Thể thao Thể thao

05/03/2016 - 07:01

BÓNG ĐÁ CHÂU ÂU:

“Đòn gió” của các đại gia?

TTH - Giữa tuần này, tỷ phú người Mỹ Stephen Ross và quan chức của 5 CLB hàng đầu nước Anh là M.U, Man City, Chelsea, Arsenal và Liverpool đã có buổi họp kín. Theo nhiều tờ báo thể thao hàng đầu châu Âu, nội dung buổi họp liên quan tới việc mời các CLB này tách khỏi Champions League để tham dự giải European Super League (quy tụ những CLB hàng đầu châu Âu như Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich, PSG…).

Các quan chức cấp cao của năm đội có mặt trong buổi họp kín.  Ảnh: Internet

Thật ra, European Super League đã được manh nha từ 3 năm trước, dự kiến quy tụ 20 CLB đến từ 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu là Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Pháp và, cuộc họp kín cuối tháng 2/2016 chỉ là động thái nhằm khẳng định lại quyết tâm của các CLB tham gia. Nếu điều này thành hiện thực – theo dự kiến – tiền bản quyền truyền hình sẽ gấp 4 lần so với Champions League (hơn 1,2 tỷ Euro/năm). Và tất nhiên, sẽ khó có CLB nào bỏ qua được cám dỗ trước miếng bánh khổng lồ như European Super League.

Tuy nhiên, lý thuyết là vậy, còn trên thực tế, European Super League rất khó khả thi. Bởi vấn đề đặt ra, nếu hình thành và tham dự  European Super League liệu các CLB này có đủ lực để chinh chiến ở quá nhiều mặt trận? Ở khía cạnh khác, các CLB tham dự cũng không thể dứt bỏ “hủ vàng” từ bản quyền truyền hình ở giải vô địch quốc gia và Champions League mà họ đang dựa vào đó để sinh tồn.

Ngoài ra, 20 đội tham dự (theo dự kiến) sẽ đá theo lịch thi đấu như thế nào cho phù hợp trong khi các CLB đều đang phải đá 2-3 trận/tuần? có thăng hạng, rớt hạng hay không? Nếu không rớt hạng thì khác nào giao hữu, ngược lại thì đâu là hạng cao hơn và hạng thấp hơn để các CLB xuống – lên? Chưa kể, nếu diễn ra trong dịp hè thì phải xử lý thế nào bởi đây là thời điểm các cầu thủ hoặc nghĩ ngơi, hoặc tham gia World cup, Euro, Copa… còn đá sau hè lại trùng vào lịch cúp Nhà vua, Carling cup, cup FA…

Với những vấn đề chưa thể giải quyết ở trên, cộng thêm việc mới đây nhất, đại diện của Arsenal, M.U, Chelsea phủ nhận li khai khỏi Champions League ngay sau khi giới truyền thông rầm rộ đăng tin, nhiều người cho rằng, có lẽ đây là “đòn gió” hoặc xa hơn là đòn bẩy của các ông lớn trong làng túc cầu châu Âu nhằm “kèo nài” yêu sách nào đó với Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng như từ phía BTC Champions League.

Có lẽ vậy!

Hàn Đăng

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP