Thể thao Thể thao

15/06/2010 - 09:34

Đòn hiểm của người Nhật

TTH - Khác với người bạn láng giềng Hàn Quốc, bóng đá Nhật không chọn lối chơi mạnh mẽ và tổng lực theo kiểu của Hà Lan mà chuộng lối chơi kỹ thuật của bóng đá Braxin. Nó phù hợp với thể trạng và tố chất của người Á Đông.

Người Nhật đã có sự khởi đầu hoàn hảo
Hai ngày sau khi Hàn Quốc “thịt” Hy Lạp thì đến lượt Nhật Bản khuất phục Cameroon (bảng E). Bóng đá châu Phi mà đại biểu ưu tú là Cameroon lâu nay nổi tiếng với lối chơi mạnh mẽ. Bởi vậy, trong cuộc đối với các sư tử Cameroon, người Nhật vận dụng tối đa sự khéo léo và khả năng tổ chức trận đấu khoa học, chặt chẽ để phong tỏa lối chơi của đối phương; đồng thời, chơi đòn đánh lừa khiến Eto’o và đồng đội phung phí sức lực để rồi khi thời cơ đến tung đòn quyết định hạ gục đối thủ đến từ Phi châu.
 
Bàn thắng duy nhất của trận đấu ở phút 39 là minh chứng sinh động cho lối chơi khôn ngoan của người Nhật. Lợi dụng hàng thủ Cameroon sơ hở, không cản được đường căng ngang bên cánh phải của Matsui, trong tư thế không bị ai kèm, Honda- cầu thủ chơi hay nhất của Nhật Bản tung cú dứt điểm cận thành hạ gục thủ thành Hamidou. Sau khi được bàn thắng, Nhật Bản cũng đã biết cách bảo toàn bằng thế trận phòng thủ chặt chẽ và chủ động, làm nản lòng các chân sút châu Phi.
 
Sau khúc khải hoàn ca của cầu thủ đến từ xứ kim chi, đến lượt bóng đá xứ sở mặt trời mọc làm nức lòng giới mộ điệu phương Đông bằng nghệ thuật “lấy yếu đánh mạnh”, “lấy nhu thắng cương”. Đó cũng là bài học cho bóng đá Việt Nam khi bước ra những sân bóng có tầm cỡ châu lục và quốc tế.
Đình Nam
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP