Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

28/04/2022 - 18:01

Đón nhận bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh Lùm Phun

TTH.VN - Ngày 28/4, xã Phú Xuân tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm Lùm Phun, thôn Lộc Sơn, xã Phú Xuân, huyện Phú Vang.

Phú Xuân đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Lùm Phun

Lùm Phun là một vùng trũng, đầm lầy. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, chính quyền cách mạng xóa bỏ cấp tổng, thành lập cấp xã để huy động nhân tài, vật lực cho kháng chiến. Phú Xuân (lúc này có tên là Phú Hưng) là 1 trong 10 xã của huyện Phú Vang; đây là căn cứ địa kháng chiến để bảo vệ tuyến hành lang vùng đệm nối liền các xã ven phá với vùng đồng bằng của huyện.

Với diện tích tự nhiên hơn 30 km2; địa hình hiểm trở, cây cối rậm rạp, có khe suối, bùn lầy, là điểm giao thông liên hoàn với thôn Lê Xá Đông, thôn Đồng Di…, Lùm Phun trở thành hậu cứ an toàn, nơi cất giấu lương thực, quân trang, quân dụng; địa bàn đứng chân của các cơ quan lãnh đạo tỉnh, huyện; là nơi nuôi dưỡng thương binh, ém quân để mở các chiến dịch lớn tiến công tiêu diệt kẻ thù, trở thành “căn cứ lõm vững chắc” để ngăn chặn các cuộc tấn công của địch trong thời kỳ cách mạng.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền UBND tỉnh, ông Trần Gia Công –TUV, Bí thư Huyện ủy đã trao bằng di tích lịch sử Lùm Phun cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phú Xuân theo quyết định số 3315/QĐ-UBND ngày 16/12/2021.

Dịp này, UBND xã đã công bố quyết định và ra mắt Ban quản lý di tích lịch sử Lùm Phun.

Tin, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP