Thế giới Thế giới

05/02/2019 - 09:30

Đón Tết Kỷ Hợi ở nhiều nơi trên thế giới 

TTH.VN - Nhiều quốc gia bắt đầu chào đón năm mới Kỷ Hợi vào hôm nay (5/2), mở ra một năm mới với những lời cầu nguyện, những bữa tiệc gia đình và nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn.

Tết Kỷ Hợi diễn ra ở nhiều nơi trên khắp thế giới từ ngày 5/2/2019. Ảnh: AFP

Trong tuần qua tại Trung Quốc, hàng trăm triệu người chen chúc nhau trên các chuyến xe lửa, xe buýt, xe hơi và máy bay để đoàn tụ với gia đình và bạn bè, trong “cuộc di cư hàng năm lớn nhất hành tinh” mỗi dịp Tết đến.

Lễ đón năm mới sẽ diễn ra trên toàn cầu, từ các cộng đồng người Trung Quốc lâu đời ở Đông Nam Á cho đến các khu phố Tàu mới được thành lập gần đây tại Sydney, London, Vancouver, Los Angeles và nhiều nơi khác.

Năm mới Kỷ Hợi với biểu tượng con lợn tượng trưng cho sự may mắn và giàu có trong văn hóa Trung Quốc. Theo đó, dịp Tết năm nay là sự bùng nổ của các loại hàng hóa và đồ trang trí có hình con lợn.

Ngày càng có nhiều người Trung Quốc chọn đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết, với các điểm phổ biến là Thái Lan, Nhật Bản và các địa điểm du lịch hàng đầu khác. Kỳ nghỉ Tết năm nay, ứớc tính có khoảng 7 triệu khách du lịch Trung Quốc sẽ đi du lịch nước ngoài, theo số liệu từ công ty du lịch Trung Quốc Ctrip.

Trong khi đó ở Hồng Kông, các chợ hoa chật kín người dân mua hoa lan, hoa đào để trang trí nhà cửa.

Ở Malaysia, một số trung tâm mua sắm trưng bày các đồ trang trí hình con lợn, nhiều cửa hàng cũng ngập trong sắc đỏ đón chào năm mới.

Tại Indonesia, quốc gia có lượng người Hồi giáo lớn nhất thế giới cũng có dân số Trung Quốc khá đông, Tết Nguyên đán cũng là một ngày lễ lớn.

Tại Nhật Bản, Tháp Tokyo nổi tiếng của thủ đô đã chuyển sang màu đỏ để chào mừng năm mới. Đây là lần đầu tiên hoạt động này diễn ra ở Tokyo. Các cuộc diễu hành và múa lân đón tết nguyên đán ở các thành phố phương Tây như Los Angeles và London dự kiến cũng ​​sẽ thu hút rất đông người tham dự.

Ngọn lửa trong hố nhang do du khách đến ném nhang cầu may tại chùa Longhua ở Thượng Hải trong dịp đầu năm mới ở Trung Quốc vào đêm giao thừa (4/2/2019). Ảnh: AFP

Trẻ em đội mũ hình thú tạo dáng trước một chú lợn khổng lồ trong Tết Nguyên đán ở Hồng Kông. Ảnh: AFP

Múa lân với đèn LED, biểu diễn trên sàn kính của tòa nhà King Power Mahanakhon, cao nhất Thái Lan với chiều cao 314m ở Bangkok đêm 4/2/2019. Ảnh: AP

Hàng ngàn người cầu nguyện thắp nhang ở đền Wong Tai Sin nổi tiếng của Hồng Kông trong đêm Giao thừa. Ảnh: AFP

Người Malaysia gốc Hoa chụp ảnh selfie tại một ngôi đền ở Kuala Lumpur trong đêm Giao thừa. Ảnh: AP

 Cầu nguyện trong đêm Giao thừa tại một ngôi đền ở Jakarta. Ảnh: AP

Người dân mua sắm đồ trang trí Tết Nguyên đán trong khu phố Tàu ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP

Tố Quyên (Lược dịch từ CNA & FMT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP