Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

27/09/2022 - 06:45

Đơn vị điểm của nhiều phong trào

TTH - Những năm qua, Chi bộ thôn Hiền Lương (Phong Hiền, Phong Điền) cùng với hệ thống chính trị trong thôn vận động, tuyên truyền người dân thực hiện các phong trào do các cấp, các ngành phát động. Qua các phong trào, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, bộ mặt thôn Hiền Lương có nhiều khởi sắc.

Thôn Hiền Lương tổ chức ra mắt Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Từ mô hình điểm về phòng cháy, chữa  cháy 

Ngày 17/9, UBND xã Phong Hiền tổ chức lễ ra mắt 11 Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) của thôn Hiền Lương.

Đây là thôn đầu tiên và là thôn điểm của huyện Phong Điền ra mắt “Tổ liên gia an toàn về PCCC&CNCH” theo chủ trương của Bộ Công an và Công an tỉnh nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân chớp lấy "thời điểm vàng", sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở.

Theo đó, tại thôn sẽ được lắp đặt kẻng báo động cháy, nổ tại 11 tổ, trang bị bình chữa cháy tại các gia đình, nơi công cộng để kịp thời chữa cháy, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra... Các Tổ liên gia PCCC&CNCH được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, được cấp phát tài liệu, cẩm nang PCCC trong gia đình...

Ông Trần Sỹ Trung, Bí thư Chi bộ thôn Hiền Lương cho biết, ngay từ khi được chọn làm thôn “điểm” trong thành lập Tổ liên gia PCCC&CNCH (tháng 8/2022), Chi bộ đã tổ chức họp 6 xóm trên toàn thôn để triển khai chủ trương của cấp trên; đồng thời thông qua chi ủy, chi bộ cùng với hệ thống chính trị của thôn phối hợp với 2 tổ công tác của xã Phong Hiền để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương. Bên cạnh đó, Chi bộ phân công đảng viên phụ trách xóm để tuyên truyền, vận động người dân trang bị bình chữa cháy, trong đó phát huy vai trò, trách nhiệm của đảng viên là người tiên phong đi đầu.

Chung sức, đồng lòng

Không chỉ là đơn vị “điểm” của Tổ liên gia PCCC&CNCH, thôn Hiền Lương được biết đến là thôn “điểm” của nhiều phong trào như: “Nói không với ma túy và tệ nạn xã hội”, “Nói không với tội phạm”, “Xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu”…

Theo Bí thư Chi bộ thôn Hiền Lương Trần Sỹ Trung, Hiền Lương luôn là đơn vị được huyện và xã chọn làm “điểm” trong các phong trào và đều đạt kết quả tốt từ sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức. Riêng phong trào xây dựng NTM, Hiền Lương đã đạt 19/19 tiêu chí từ năm 2015. Đến nay, Hiền Lương đã hoàn thành xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao, hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, riêng trong năm 2021, người dân góp tiền, góp công (Nhà nước hỗ trợ xi măng, xã hỗ trợ vật liệu) bê tông hóa, mở rộng đường kiệt xóm lên 3m đến 4m với chiều dài hơn 2km/5km trong 22 tuyến đường xóm trên toàn thôn và dự kiến sẽ mở rộng 3km còn lại trong năm 2023.

Trong lĩnh vực kinh tế, những năm qua, ngoài cây chủ lực là cây lúa, người dân trong thôn đã chuyển đổi, phát triển thêm nhiều cây trồng cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao như mè, lạc, sắn, dâu tằm, bưởi da xanh… với giá trị bình quân thu nhập 90 triệu đồng/ha/năm. Chăn nuôi cũng phát triển với 40 con bò, 15 con trâu, 120 con lợn (có 50 lợn nái) và hàng ngàn con gia súc, gia cầm. Hiện nay, thu nhập đầu người trong thôn đạt 37 triệu đồng/năm. Thôn đã hoàn thành xây dựng NTM nâng cao và đang tiến tới xây dựng thôn NTM kiểu mẫu… Ngoài ra, công tác giảm nghèo bền vững tiếp tục được quan tâm, thôn đã phối hợp với các ban, ngành cấp xã tạo điều kiện cho người dân vay vốn để sản xuất và hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Công tác vệ sinh môi trường được triển khai sâu rộng, hiệu quả thông qua  phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” phát quang, dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm…

Ông Hoàng Văn Kỳ, nguyên UVTV Huyện ủy, nguyên Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phong Điền, người luôn theo sát Chi bộ thôn Hiền Lương đánh giá, những kết quả đạt được trong những năm qua khẳng định Chi bộ thôn Hiền Lương là tập thể đoàn kết. Bất kỳ chủ trương nào của cấp trên đưa về, Chi bộ thôn Hiền Lương đều đề ra nghị quyết kịp thời, sát đúng để chỉ đạo thực hiện, phát huy được vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, được dân tin.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP