Kinh tế Xây dựng - Giao thông

30/10/2018 - 06:41

Đơn vị quản lý hầm Hải Vân 1 nợ hơn 2,6 tỷ đồng tiền điện

TTH.VN - Việc cung cấp điện ở hầm Hải Vân 1 (địa phận Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế) là phụ tải quan trọng, ảnh hưởng đến huyết mạch giao thông của cả nước nên Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) không thể ngừng cấp điện theo đúng quy định dù đơn vị quản lý hầm này nợ tiền điện kéo dài.

Trước thông tin hầm Hải Vân 1 sẽ đóng cửa do đơn vị quản lý nợ tiền điện, chiều 29/10, PC Đà Nẵng cho biết, đã có văn bản gửi Bộ GTVT về việc nợ thanh toán tiền điện của Công ty CP Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco) tại hầm đường bộ Hải Vân 1.

Việc Công ty CP Đầu tư Đèo Cả chưa thanh toán chi phí quản lý, vận hành hầm Hải Vân 1, gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động công ty Hamadeco

Theo PC Đà Nẵng, trong thời gian qua, đơn vị đã cung cấp điện đảm bảo an toàn, liên tục cho hoạt động vận hành của hầm đường bộ Hải Vân 1. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Hamadeco chưa thanh toán cho điện lực Liên Chiểu (trực thuộc PC Đà Nẵng), dù nhiều lần đơn vị này đã gửi văn bản đến Hamadeco yêu cầu thanh toán tiền điện hầm Hải Vân 1. Hiện Hamadeco chưa thanh toán tiền điện cho PC Đà Nẵng tổng số tiền hơn 2,6 tỉ đồng trong kỳ 3 của tháng 9 và 3 kỳ của tháng 10.

Cũng theo PC Đà Nẵng, việc Hamadeco chậm thanh toán tiền điện không chỉ vi phạm Luật Điện lực mà còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị này và thu nhập của người lao động. Tuy nhiên, đây là phụ tải quan trọng, ảnh hưởng đến huyết mạch giao thông của cả nước nên PC Đà Nẵng không thể ngừng cấp điện theo đúng quy định.

Hầm Hải Vân 1 là huyết mạch giao thông quan trọng của cả nước

Ông Nguyễn Xuân Hưởng, Tổng Giám đốc Hamadeco cho rằng, theo hợp đồng ký kết giữa Công ty CP Đầu tư Đèo Cả và Hamadeco từ tháng 12/2016, đến nay đơn vị đã thực hiện công tác quản lý, vận hành và bảo dưỡng hầm Hải Vân 1. Tuy nhiên, đến nay Công ty CP Đầu tư Đèo Cả mới thanh toán cho Hamadeco chi phí vận hành, quản lý hầm đến Quý I/2018.

Theo ông Hưởng, để quản lý vận hành hầm Hải Vân 1 thông suốt và an toàn, Hamadeco đã và đang ứng trước để trả các chi phí thường xuyên như điện vận hành, lương nhân viên, chi phí bão dưỡng thiết bị… Việc Công ty CP Đầu tư Đèo Cả chưa thanh toán chi phí quản lý, vận hành hầm Hải Vân 1, đang gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động công ty. Phía Hamadeco cũng đã đề nghị Công ty CP Đầu tư Đèo Cả thanh toán chi phí vận hành hầm còn lại của Quý II và 2 tháng của Quý III năm 2018, đảm bảo kinh phí tạm ứng theo hợp đồng đã ký trước đó.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP