Thế giới Thế giới

10/06/2020 - 20:42

Đơn xin tị nạn ở EU giảm mạnh trong tháng 4/2020

TTH.VN - Số liệu của Liên minh Châu Âu cho thấy, số đơn xin tị nạn ở châu Âu trong tháng 4/2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, khi các nước đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Người xin tị nạn ở châu Âu đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do đại dịch. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN

Cụ thể, số lượng đơn xin tị nạn đã giảm xuống còn 8.730 trong tháng 4, giảm 86% so với 61.421 đơn hồi tháng 2, theo số liệu Reuters thu thập được từ Văn phòng Hỗ trợ tị nạn châu Âu (EASO). EU đã đóng cửa biên giới với các nước bên ngoài vào tháng 3 và nhiều nước trong số 27 quốc gia thành viên cũng tạm ngưng cung cấp dịch vụ đăng ký xin tị nạn.

Các số liệu của EASO cũng cho thấy, số đơn xin tị nạn từ tháng 2 đến tháng 3 giảm 44%, khi các nước bắt đầu áp dụng biện pháp phong toả. Hầu hết các đơn xin tị nạn trong thời gian từ đầu năm 2020 đến tháng 4 là của người Syria, kết tiếp là từ Afghanistan, Venezuela và Colombia.

“Tình hình của những người cần tị nạn chắc chắn đang rất khó khăn. Đã phải chạy trốn bạo lực và đàn áp, cuộc khủng hoảng COVID-19 còn làm nghiêm trọng thêm những tình huống mà họ phải đối mặt”, Giám đốc điều hành EASO Nina Gregori nói với Reuters.

Thực tế, tình hình đã trở nên khó khăn hơn cho những người muốn xin tị nạn ở châu Âu trong những năm gần đây. Các quốc gia EU đã chặn các tuyến đường di cư trên đất liền trước đây, đồng thời cung cấp viện trợ cho Libya và Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn các chuyến vượt biên bằng đường biển vào EU.

Hồi tháng 4, Italy tuyên bố sẽ không cho phép những chiếc thuyền di cư được điều hành bởi các tổ chức từ thiện được cập cảng vì những lo ngại liên quan đến đại dịch COVID-19. Malta cũng cho biết không thể đảm bảo việc giải cứu người di cư hoặc cho phép họ lên bờ khi dịch bệnh vẫn chưa kết thúc.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP