Thế giới Thế giới

09/11/2016 - 22:14

Donald John Trump: “Tôi sẽ là Tổng thống cho tất cả người Mỹ”

TTH - Ông Trump cũng cam kết bắt tay vào dự án phát triển và đổi mới đất nước. “Chúng tôi có một kế hoạch lớn về kinh tế. Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng và sở hữu nền kinh tế mạnh nhất thế giới”.

Ngày 9/11, trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ngay sau khi vượt ngưỡng 270 phiếu bầu để giành chiến thắng trong cuộc đua đầy khốc liệt, ông Donald Trump khẳng định: “Tôi cam kết với mọi công dân của đất nước chúng ta rằng, tôi sẽ là Tổng thống cho tất cả người Mỹ. Bây giờ là thời gian để nước Mỹ hàn gắn vết thương của sự chia rẽ và đến với nhau”.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ Donald John Trump. Ảnh: AFP

Ông Trump cũng cam kết bắt tay vào dự án phát triển và đổi mới đất nước. “Chúng tôi có một kế hoạch lớn về kinh tế. Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng và sở hữu nền kinh tế mạnh nhất thế giới”.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ nói thêm rằng, ông sẽ luôn đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu, chính quyền của ông sẽ đối xử công bằng với tất cả mọi người. 

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ các nước từ châu Á đến châu Âu bày tỏ sự bất ngờ trước chiến thắng của ông Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen mô tả kết quả bầu cử là một “cú sốc lớn”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cam kết sẽ làm việc với ông Trump, tuy nhiên cần làm rõ quan điểm của chính quyền mới về vấn đề biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân với Iran và tình hình Syria.

Bà Beatrix von Storch, Phó Chủ tịch Đảng AfD của Đức nhận định: “Chiến thắng của Donald Trump là dấu hiệu cho thấy, công dân của thế giới phương Tây muốn có sự thay đổi rõ ràng trong chính sách”.

Cùng ngày 9/11, lãnh đạo nhiều nước gửi lời chúc mừng đến ông Trump. Trong đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte “chúc mừng nồng nhiệt” ông Donald Trump và trông đợi sự hợp tác để tăng cường mối quan hệ song phương.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & Cbsnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP