05/01/2021 - 10:08

Đồng bào dân tộc sẽ mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

TTH - Bắt đầu từ tháng 1/2021, người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nam Đông sẽ không còn được cấp miễn phí bảo hiểm y tế (BHYT). Trên 5.000 người dân phải chuyển sang mua thẻ BHYT hộ gia đình với nhiều khó khăn, trở ngại.

Vận động người dân tham gia BHYT ở Nam Đông

Khó khăn

Những ngày cuối năm, chị Trần Thị Miên, thôn Ta Rung (Hương Sơn) hối hả mua thẻ BHYT vì chị bị bệnh mãn tính, trong khi, thẻ BHYT của chị đã hết hạn. Chị bảo, cán bộ đến vận động nên mình phải mua thẻ BHYT, chứ tháng nào cũng đi khám không có thẻ sẽ rất gay go.

Xã Hương Sơn có 100% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, lâu nay đa số người dân được Nhà nước hỗ trợ BHYT theo diện người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo, người sống tại vùng đặc biệt khó khăn.

Có thẻ BHYT, người dân đã biết quan tâm đến sức khỏe mình hơn. Như trường hợp của chị Miên, mỗi khi đổ bệnh đều đến trạm y tế xã khám bệnh. Khoản tiền chi trả lên đến vài chục triệu đồng/năm đối với gia đình chị là rất lớn, nếu không có BHYT. Thế nên, thẻ BHYT được nhiều gia đình xem là bùa hộ mệnh mỗi khi đau ốm.

Bắt đầu từ tháng 1/2021, thẻ BHYT của người dân ở vùng đặc biệt khó khăn đã hết hạn sử dụng, nhưng lại không được Nhà nước cấp như trước đây. Bởi, việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng trên chỉ áp dụng đến hết năm 2020, từ năm 2021,Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa ban hành quyết định phê duyệt danh sách thôn, xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025. Do đó, UBND các xã, thị trấn không có căn cứ để lập danh sách đối tượng tham gia BHYT cho người dân đang sinh sống tại các thôn, xã nói trên.

Ông Hồ Thanh Nghi, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn cho hay: Trước đây, khi chưa được Nhà nước cấp thẻ BHYT, toàn xã chỉ có khoảng 75% người dân mua thẻ BHYT, đến khi Nhà nước cấp thì 100% người dân có thẻ BHYT. Vẫn biết vận động hơn 1.500 người dân bỏ tiền túi ra mua thẻ BHYT sẽ rất khó khăn, nhưng chúng tôi đặt ra chỉ tiêu vận động khoảng 95% người dân tham gia BHYT trong năm 2021.

Sẽ trả lại tiền nếu được Nhà nước cấp thẻ

Toàn huyện Nam Đông có 6 xã khó khăn, gồm: Hương Sơn, Thượng Lộ, Thượng Nhật, Thượng Quảng, Thượng Long, Hương Hữu. Theo đó, từ năm 2021, khi đồng bào dân tộc không được cấp thẻ BHYT miễn phí thì có trên 5.000 người, trong đó, có trên 2.000 thẻ của đối tượng học sinh, phải chuyển sang tham gia BHYT hộ gia đình. Tuy nhiên, đến thời điểm này số hộ tham gia BHYT mới đếm trên đầu ngón tay do mức sống thấp, gia đình lại đông người nên bỏ ra cùng một lúc bạc triệu quả không dễ. Hơn nữa, nhiều người có thói quen được bao cấp nên vẫn trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước.

Khi hàng ngàn thẻ BHYT hết hạn cũng là nỗi lo của các cấp, các ngành ở Nam Đông. Các ban chỉ đạo họp liên tục cũng chỉ để giải quyết rốt ráo vấn đề vận động người dân mua thẻ cũng như kêu gọi các nguồn để hỗ trợ họ có thẻ BHYT kịp thời. Theo cách nhẩm tính của ông Nghi, chỉ cần vài chục người dân trong số 1.500 người không có thẻ BHYT chẳng may đau ốm thì nguy cơ tái nghèo là hiện rõ.

BHXH huyện Nam Đông cũng như các tổ chức đoàn thể trên địa bàn đến từng hộ gia đình để vận động người dân tham gia BHYT, hạn chế tình trạng “lủng” thẻ để quyền lợi được đảm bảo liên tục. Ông Nguyễn Định, Giám đốc BHXH huyện Nam Đông, cho hay: “Bất cứ giờ nào, hễ có người dân ở nhà là chúng tôi đến vận động, nhà ở cách nhau rất xa nên nhiều đại lý phải tranh thủ buổi tối đến tận nhà để tuyên truyền. Thậm chí, có nhiều đại lý thu đã cho người dân mượn tiền hoặc cho trả góp để kịp thời nối thẻ, nhất là những người mắc bệnh mãn tính”.

Đảm bảo cho người dân có thẻ BHYT trong thời gian chờ phê duyệt các thôn, xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025, Bảo hiểm xã hội huyện triển khai thu BHYT hộ gia đình với thời hạn sử dụng thẻ BHYT là 3 tháng (từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/3/2021). Nếu sau này họ thuộc đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng, BHXH sẽ hoàn trả lại tiền đóng BHYT cho người dân, ông Định cho biết thêm.

Bài, ảnh: Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP