Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

10/11/2016 - 05:26

Đồng bộ triển khai

TTH - Để thực thi quyết định của thành phố về đốt, rải vàng mã, phường Kim Long tăng cường tuyên truyền bằng khẩu hiệu, tờ rơi, đến hơn 3 ngàn hộ dân của 21 tổ dân phố; thiết kế 10 cụm pano lắp đặt ở các điểm văn hóa và chợ trên địa bàn phường.

Phường Kim Long triển khai không rải vàng mã khi đưa tang ở một số tuyến đường. Ảnh: H.P

Triển khai sâu, rộng

Để thực thi quyết định của thành phố về đốt, rải vàng mã, phường Kim Long tăng cường tuyên truyền bằng khẩu hiệu, tờ rơi, đến hơn 3 ngàn hộ dân của 21 tổ dân phố; thiết kế 10 cụm pano lắp đặt ở các điểm văn hóa và chợ trên địa bàn phường. Phụ nữ tổ 6 được chọn làm điểm bằng việc trích từ nguồn quỹ của chi Hội hỗ trợ cho hội viên trong tổ mua thùng đốt vàng mã. Việc làm thiết thực này đã góp phần nâng cao ý thức của người dân. nhiều hộ trên một số tuyến đường chính của phường tự nguyện đầu tư thùng đốt vàng mã. Bí thư Đảng ủy phường Kim Long - Mai Khắc Phục, nhấn mạnh: “Để xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo cảnh quan môi trường, thì việc triển khai hạn chế và cấm rải vàng mã khi đưa tang ở một số tuyến đường trọng yếu là cần thiết. Khi các ban, ngành và cộng đồng dân cư cùng triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ, chắc chắn không chỉ Kim Long mà các phường còn lại sẽ thực thi tốt vấn đề này”.

Gần đây, bằng việc phân công trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ cơ sở đến tận nhà dân khi có tang để tuyên truyền vận động, trên địa bàn phường Phú Bình đã có 2 đám tang thực hiện nghiêm Quy định. Ông Trần Văn Chương – tổ  5, khu vực 2, Phường Phú Bình chia sẻ: “Bố tôi vừa mất cách đây gần nửa tháng. Theo di nguyện của ông, khi đưa tang, gia đình chúng tôi đã không đốt rải vàng mã trên đường như những đám tang khác. Không chỉ bố tôi mà cả gia đình đều thấy đây là một việc làm tốt. Việc đốt rải vàng mã nhiều không chỉ làm hao tốn tiền của mà còn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến giao thông”

Tại phường Thủy Xuân, với 58 chùa và tịnh thất, phần lớn người dân theo đạo Phật, thường xuyên đến chùa viếng cảnh, cầu an; để người dân hiểu hơn về việc không nên đốt, rải vàng mã, Ủy ban MTTQVN phường Thủy Xuân cùng trụ trì các chùa tích cực tuyên truyền rộng rãi đến người dân và các tín đồ Phật tử. Sư cô Diệu Trì, Trụ trì chùa Phổ Hiền (phường Thủy Xuân), khẳng định: “Việc rải giấy, đốt đồ mã đã trở thành thói quen, ăn sâu trong tiềm thức mọi tầng lớp nhân dân từ đời này sang đời khác, chứ trong các giáo lý của đạo Phật không nhắc đến việc rải vàng mã trong các lễ tang. Chúng tôi cũng thường truyền đạt cho Phật tử nhận thức được điều này để dần thay đổi nhận thức và thói quen này của họ”.

Tiếp tục tuyên truyền rộng rãi

Ông Trần Văn Tiêm, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Phú Bình cho biết: “Măt trận phường đã phối hợp các ban, ngành và khu vực dân cư để tiếp tục triển khai quyết liệt vấn đề này. Trước mắt, chúng tôi vẫn lấy tuyên truyền là chính. Phường sẽ sớm tổ chức việc ký cam kết với các tổ dân phố về việc nghiêm chỉnh chấp hành đốt, rải vàng mã trên địa bàn phường, liên tục tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của phường. Bên cạnh đó, sẽ nhân rộng mô hình đặt thùng đốt vàng mã trong hẻm, kiệt, xóm để bảo vệ môi trường”

Riêng phường Thủy Xuân đã bổ sung quy định đốt, rải vàng mã vào quy ước, hương ước của các tổ dân phố trên địa bàn. “Để việc vận động có tính dài hơi và chặt chẽ, chúng tôi đã đưa thêm những quy định về đốt, rải vàng mã vào quy ước, hương ước. Đây cũng là tiêu chí đánh giá danh hiệu thi đua gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa hàng năm”, Phó chủ tịch UBND phường Thủy Xuân Nguyễn An Hoàng, chia sẻ.

NGUYỄN HẰNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP