Thế giới Thế giới

29/04/2016 - 05:53

Động đất mạnh 7,0 độ richter rung chuyển Vanuatu

TTH.VN - Một trận động đất mạnh vừa xảy ra tại đảo quốc Vanuatu ở Thái Bình Dương vào sáng sớm nay (29/4).

Địa chấn đo được trong một trận động đất. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, cảnh báo sóng thần đã được gỡ bỏ sau một thời gian ngắn, khi người dân địa phương báo cáo không có thiệt hại đáng kể.

Trước đó, Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, trận động đất mạnh 7,0 độ Richter ban đầu được báo cáo mạnh 7,3 độ richter xảy ra ở độ sâu 35km, cách thủ đô Port Vila 209 km.

Trung tâm cảnh báo sóng thần quốc gia Mỹ (NTWC) bước đầu đưa ra cảnh báo, động đất có thể xảy ra vào lúc 19h33 ngày 28/4, theo giờ địa phương và có thể tạo ra các cột sóng lên đến 3m trên khu vực bờ biển Vanuatu. Dù vậy, trong vòng 2 giờ, cơ quan nói trên đã hủy bỏ cảnh báo và nói rằng "không còn mối đe dọa sóng thần từ trận động đất này".

Phóng viên báo Port Vila, ông Moses Stevens cho hay, ông chưa có thông tin về bất kỳ thiệt hại nào ở thủ đô, trong khi ông Dave Cross, người quản lý ở một khu du lịch nói ông đã cảm thấy trận động đất khá mạnh trên hòn đảo Espiritu Santo.

"Chúng tôi thực sự cảm thấy bị rung, nhưng tất cả chúng tôi đã mất là một chiếc bình và một số cây hoa. Có một vài đợt sóng nhỏ. Động đất là một phần của cuộc sống nơi đây", ông Dave Cross nói với AFP.

Cũng trong tháng này, một loạt các cơn chấn động đã được ghi nhận trong khu vực Vanuatu, bao gồm một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter xảy ra gần đảo Espiritu Santo. Tuy nhiên không có bất kỳ thiệt hại nào được báo cáo.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Dailymail)       

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP