Thế giới Thế giới

22/11/2016 - 06:45

Động đất mạnh ở Nhật Bản, người dân chạy trốn sóng thần

TTH.VN - Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển miền bắc Nhật Bản sáng sớm nay (22/11), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, tạo ra một cơn sóng thần cũng ở vùng bờ biển phía bắc Thái Bình Dương - nơi đã bị tàn phá bởi một trận động đất lớn, sóng thần và thảm họa hạt nhân vào năm 2011.

Dòng xe chở người dân di tản sau khi có cảnh báo sóng thần sau trận động đất sáng ngày 22/11/2016. Ảnh: Kyodonews                             

Trận động đất, được cảm nhận ngay ở cả Tokyo, có một cường độ ban đầu 7,3 độ richter và tập trung ngoài khơi bờ biển Fukushima ở độ sâu khoảng 10 km, cơ quan này cho biết.

Một cơn sóng thần cao đến 1 mét đã được quan sát thấy quanh Fukushima sau trận động đất xảy ra sáng nay (20:59 giờ GMT), đài truyền hình NHK cho biết, sau khi cảnh báo những con sóng có thể cao đến 3 mét được ban hành.

Tất cả các nhà máy hạt nhân trên bờ biển bị đe dọa bởi sóng thần đều ngừng hoạt động, sau thảm hoạ hồi tháng 3/2011 đã đánh sập nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi Tokyo Electric Power Co, làm đổ bức xạ vào không khí và nước biển.

ĐƯợc biết, không có thiệt hại nghiêm trọng nào được ghi nhận tại các nhà máy điện trong trận động đất sáng nay, phát ngôn viên của Điện lực Tokyo cho biết.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy nhiều tàu thuyền đã di chuyển ra khỏi cảng Fukushima, nhiều người dân cũng chạy trốn khỏi nơi này khi tín hiệu cảnh báo sóng thần được ban hành.

Động đất rất phổ biến ở Nhật Bản, là một trong những khu vực chịu chấn động địa chất nhiều nhất trên thế giới. Nhật Bản chiếm khoảng 20% số trận động đất trên thế giới của cường độ 6 hoặc cao hơn.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CBNC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP