13/08/2015 - 08:01

Đóng góp nhiều ý kiến quan trọng về dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh

TTH - Chiều 12/8, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Viện Kinh tế Việt Nam do PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng làm trưởng đoàn, nhằm lấy ý kiến góp ý trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Các đồng chí: Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Trường Lưu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, ngành liên quan và bộ phận biên tập văn kiện cùng làm việc với đoàn.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Qua đó đề xuất, Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế cần nhấn mạnh thêm những tồn tại trong các lĩnh vực đặc trưng, đặc thù của tỉnh; cần đặt ra và đánh giá vấn đề tái cơ cấu và đổi mới mô hình kinh tế toàn diện, trọng tâm, trọng điểm. Trong phần đánh giá có 4 chỉ tiêu quan trọng chưa đạt cần tập trung phân tích làm rõ nguyên nhân, thẳng thắn nhận ra sự thật để rút kinh nghiệm. Phần khuyết điểm về kinh tế phải nhìn nhận mang tính bản chất hơn, khẳng định được tuy có phát triển, nhưng chậm. Cần khẳng định rõ doanh nghiệp chính là động lực quan trọng góp phần phát triển của tỉnh. Từ đó, có những giải pháp hỗ trợ bằng chính sách Nhà nước để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Thể hiện rõ tầm nhìn, sự quyết tâm cao của tỉnh trong xây dựng 4 trung tâm đặc sắc, chuyên sâu mà văn kiện đặt ra.

Về đánh giá các nguyên nhân, nên thể hiện từ lĩnh vực cao xuống đến từng lĩnh vực thấp, từ nhận thức, tư duy đến quá trình thực hiện. Về bài học kinh nghiệm nên bổ sung bài học tư duy hội nhập, liên kết, có lộ trình phù hợp; bài học về hướng đột phá. Liên quan đến phương hướng, nhiệm vụ, nên tập trung tối đa nguồn lực, thế mạnh của tỉnh là du lịch, dịch vụ đẳng cấp cao không chỉ trong nước mà cả khu vực và quốc tế; chú trọng công nghiệp công nghệ cao, bảo đảm tính nhất quán; phát triển nông nghiệp chất lượng cao, với các mặt hàng nông sản đặc sản mang thương hiệu. Phần kết cấu hạ tầng, tập trung hạ tầng đô thị, hạ tầng kết nối với các tỉnh lân cận như Quảng Bình, Hội An, Đà Nẵng. Phát triển đô thị Chân Mây – Lăng Cô, xây dựng Cảng Chân Mây trở thành cảng du lịch đầu tiên của Việt Nam vươn lên tầm khu vực. Tập trung thu hút các nhà đầu tư liên quan đến các ngành y, dược; các nhà đầu tư đẳng cấp để phát triển. Nội dung văn kiện cũng cần thể hiện vấn đề quan trọng của truyền thông để tạo chất xúc tác, quảng bá hình ảnh con người, cảnh đẹp, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh phát triển hơn.
Những ý kiến đóng góp của Viện Kinh tế Việt Nam là cơ sở để Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các bộ phận liên quan chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện văn kiện, phục vụ cho công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhất là buổi làm việc gần đây với Bộ Chính trị.

Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP