31/05/2015 - 18:08

Đồng hành

TTH - Với truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo Thừa Thiên Huế trong những năm qua không chỉ làm tốt sứ mạng “hoằng pháp độ sanh”, mà còn tích cực chăm lo việc từ thiện, giúp đỡ mọi người và tham gia nhiều hoạt động khác của xã hội...

Chia sẻ khó khăn

Nhân mùa Phật đản Phật lịch 2559, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã đi thăm và trao tặng 300 suất quà cho người khiếm thị, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Trong chuyến thăm lần này phái đoàn đã tiến hành trao tặng đến Hội người mù, khuyết tật xã Hương Vinh (100 suất), người nghèo và khuyết tật xã Hương Phong (50 suất), Hội người mù thị xã Hương Trà (50 suất) và người nghèo, khuyết tật huyện Phú Vang (100 suất); mỗi suất hơn 200.000 đồng, động viên bà con vượt qua khó khăn có hoạt động ích đạo lợi đời.

Hòa Thượng Thích Khế Chơn (thứ ba từ trái sang) đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh ủng hộ Qũy “Vì người nghèo” do Mặt trận tỉnh phát động

Ông Nguyễn Hữu Toàn, Trưởng phòng Phật giáo - Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, cho biết: “Đối với lĩnh vực từ thiện xã hội, Phật giáo Huế đã chú trọng chăm lo xây dựng các cơ sở như hệ thống các Tuệ Tĩnh đường, cô nhi viện, nhà dưỡng lão, cơ sở dạy nghề, lớp mẫu giáo tình thương. Tại TP Huế, có 2 Tuệ Tĩnh đường lớn là Tuệ Tĩnh đường Hải Đức và Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa. Các cơ sở này khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào bằng phương pháp y học dân tộc và y học hiện đại đồng thời tổ chức khám lưu động cho đồng bào nghèo ở các vùng sâu, vùng xa, tham gia công tác phòng chống HIV/AIDS. Cô nhi viện Đức Sơn tại chùa Đức Sơn (Thủy Bằng, Hương Thủy) do Ni sư Thích Nữ Minh Tú đảm trách, qua nhiều năm hoạt động đã nuôi dạy hàng trăm em trưởng thành, trở thành những công dân lương thiện, có giáo dục, có nghề nghiệp ổn định”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, Phật giáo Huế đã làm rất tốt những hoạt động về y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội và nhiều hoạt động cứu tế an sinh như: Tặng quà, ủng hộ tiền, sổ tiết kiệm, sửa chữa nhà cửa cho những cá nhân, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, những nơi xảy ra thiên tai như bão lụt, động đất. Nhiều cơ sở Phật giáo còn tổ chức quyên góp vận động nhân lực, tài lực từ trong đồng bào Phật tử để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như bê tông hóa giao thông, xây dựng trường học, nhà trẻ. Anh Võ Đăng Thái, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Thủy Biều, cho biết: “Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm phục hồi chức năng trẻ khuyết tật ở Long Thọ (một tổ chức của Phật giáo Huế - PV) đã dạy miễn phí cho các em mồ côi, khuyết tật, gia đình nghèo học các nghề thêu, đan, may, vi tính văn phòng. Trung tâm này hoạt động rất có hiệu quả, giúp cho các em có nghề nghiệp ổn định khi bước vào đời”.

Làm phong phú thêm truyền thống văn hóa dân tộc

Bên cạnh hoạt động từ thiện, Phật giáo Huế còn tích cực tham gia công tác xã hội. Nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động lớn do Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phát động, đã được tăng ni, phật tử tích cực hưởng ứng tham gia nhằm nâng cao đời sống tinh thần, đời sống vật chất của các tầng lớp nhân dân, ổn định an ninh quốc phòng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trong mỗi cộng đồng dân cư. Nhiều vị tăng ni, phật tử của Phật giáo Huế tham gia đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận các cấp và các đoàn thể, tổ chức xã hội khác như Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ, Hội Thân nhân Việt kiều, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, Hội Liên hiệp phụ nữ...

Ông Nguyễn Hữu Toàn, Trưởng phòng Phật giáo - Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, cho biết thêm: “Thừa Thiên Huế là vùng đất du lịch, và loại hình dịch vụ du lịch tâm linh ngày càng phát triển. Trong những năm trở lại đây, du khách trong và ngoài nước đến Huế nghiên cứu, tìm hiểu Phật giáo Huế, tham quan vãn cảnh chùa chiền, hành hương, chiêm bái, cầu nguyện, tham dự lễ hội, thực hành, trải nghiệm đời sống tâm linh, tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, cúng dường… có chiều hướng tăng lên. Giáo hội Phật giáo tỉnh đã có nhiều cố gắng để đáp ứng nhu cầu của du khách”.

Trong đời sống xã hội, đạo đức, văn hoá, lễ nghi Phật giáo đã làm phong phú thêm truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam, góp phần vào việc hình thành nhân cách mang tính nhân văn, nhân ái của một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam nói chung và người dân Thừa Thiên Huế nói riêng.

Bài, ảnh: Hào Vũ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP