23/02/2018 - 09:04

Đồng hành cùng hội viên

TTH - Trong năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Điền Hòa (huyện Phong Điền) đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo, cận nghèo và các hộ khó khăn vay vốn và giải ngân được 3,7 tỷ đồng.

Cán bộ Hội LHPN xã Điền Hòa (bên trái) tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách

Chị Đặng Thị Bé (thôn 1) là một trong những hộ chăn nuôi thành công ở xã kể, trước đây, gia đình chị chuyên làm nông nên chỉ đủ ăn chứ không dư dả gì. Sau đó, chị tập chăn nuôi heo với số lượng khoảng 10 con.Thấy hiệu quả, chị tính mở rộng chăn nuôi nhưng lại thiếu vốn, thiếu kiến thức về chăn nuôi. Được Hội LHPN xã động viên, hướng dẫn tham gia lớp tập huấn chăn nuôi và tạo điều kiện vay vốn, chị mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi với . Đến nay, gia đình chị đã sở hữu 2 trang trại,  quy mô khoảng 100 con heo.

Chị Nguyễn Thị Uyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Điền Hòa cho biết, xác định công tác giúp đỡ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm nên hội đã đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” như giúp đỡ về ngày công, con giống; nhân rộng các mô hình “Phụ nữ làm kinh tế giỏi. Hội đã phối hợp với chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể của xã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia các chương trình, dự án như: trồng ớt sừng bò, dồn điền đổi thửa, mô hình nuôi cá chình…; đồng thời tập huấn nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi.

Để chị em có cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo, cận nghèo và các hộ khó khăn vay vốn, trong năm 2017 đã giải ngân được 3,7 tỷ đồng. Tại các chi hội, mô hình tiết kiệm được duy trì và phát triển, đến nay đã huy động được 52 triệu đồng, giúp các hội viên có nguồn vốn vay tại chỗ.

Cùng với việc đồng hành, hỗ trợ phát triển kinh tế, năm 2017, Hội LHPN xã Điền Hòa tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ngay từ đầu năm, hội đã tích cực tuyên truyền rộng rãi phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động “5 không 3 sạch”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Trong năm đã có 759 cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện.

Để cụ thể hóa phong trào, hội đã tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương. Nổi bật là CLB "Không sinh con thứ ba trở lên" với 20 thành viên tham gia, hoạt động nề nếp; mô hình "Đoạn đường tự quản", "Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp" tại Chi hội 4 thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng...

Công tác hậu phương quân đội, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa cũng được hội thực hiện tốt với các hoạt động như thăm và tặng quà cho thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với số tiền 300 nghìn đồng/suất…Trong đó phải kể đến mô hình tiết kiệm bằng cách nuôi heo đất, với tổng số tiền thu được 20 triệu đồng được sử dụng cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, bệnh tật.

Năm 2017, Hội LHPN xã Điền Hòa được Hội LHPN huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích trong công tác hội và phong trào phụ nữ.

Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP