12/04/2012 - 10:27

Đồng hành để phát triển

TTH - Những năm gần đây, Thừa Thiên Huế luôn chủ động, tích cực thực hiện các hoạt động đối ngoại theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng thời hội nhập quốc tế.

Mặc dù tình hình thế giới có những biến động ảnh hưởng đến chính sách tài trợ của nhiều chính phủ, song công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài vận động vào địa phương thông qua các dự án, phi dự án trong thời gian này cũng đạt hơn 30.864 USD, tăng hơn 11.593 USD so với giai đoạn 2006-2008. Đáng chú ý, các khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài vào địa bàn thời gian gần đây đều tập trung vào các lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cải thiên môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, bảo vệ các giá trị văn hóa... góp phần sớm đưa tỉnh nhà trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài ra, tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động kinh tế đối ngoại thông qua việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến đầu tư thương mại, mở rộng thị trường, tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp đến hợp tác đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở và thu hút nhiều dự án nước ngoài vào khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô. Đến nay, khu kinh tế CM-LC đã thu hút được 34 dự án, với tổng vốn đăng ký đạt 36,5 tỷ đồng, tương đương 2,28 tỷ USD; trong đó có 10 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt 1,32 tỷ USD. Đặc biệt, Festival Huế đến nay trở thành “thương hiệu” của Việt Nam, là nơi gặp gỡ giao lưu tôn vinh các giá trị văn hóa của Việt Nam, thu hút sự quan tâm bạn bè gần xa trên thế giới.

 

 Bà Quentin Bryce - Toàn quyền Australia sang thăm tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 5 năm 2011

 

Giai đoạn 2009-2011, tỉnh tổ chức đón tiếp hơn 850 đoàn, với 6.261 lượt khách quốc tế là các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài, các địa phương, các vùng, miền trên thế giới có quan hệ hợp tác, hữu nghị với địa phương. Trong đó, có các đoàn khách cấp cao của nhiều nước đã đến thăm vùng đất Cố đô Huế, như: Tổng thống Cộng hòa Trung Phi, Thủ tướng CH Pháp, Nữ hoàng Đan Mạch, Hoàng Thái tử Nhật Bản, Toàn quyền Úc, Đại Công tước Luxembourg; Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc... Các dịp đón tiếp, gặp gỡ là cơ hội để lãnh đạo tỉnh trao đổi, thảo luận, nhằm tăng cường mối quan hệ giao lưu hợp tác trên nhiều lĩnh vực; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới...Ngoài ra, qua đó làm rõ thiện chí cũng như chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam đối với các vấn đề tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, góp phần ổn định chính trị ở địa phương.

 

Từ năm 2009 đến 2011, trên địa bàn tỉnh có thêm 21 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng số vốn đăng ký 157 triệu USD; trong đó, năm 2011 vốn thực hiện đạt 46 triệu USD. Cũng trong thời gian này, tỉnh tiếp nhận và tiếp tục triển khai 30 dự án ODA, với tổng được duyệt là 361 triệu USD. Điển hình như dự án Bệnh viện đa khoa phía bắc tỉnh ở huyện Phong Điền, với nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đang gần hoàn thiện đi vào hoạt động.

Theo ông Châu Đình Nguyên, Giám đốc Sở Ngoại vụ, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác đối ngoại trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế, những năm qua, Thừa Thiên Huế luôn bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, linh hoạt, chủ động triển khai phong phú, đa dạng các hoạt động đối ngoại phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội; đảm bảo an ninh, quốc phòng. Từ việc đón tiếp các đoàn khách quốc tế vào địa phương đến việc tạo điều kiện cho hàng trăm đoàn, với hàng nghìn lượt cán bộ trong tỉnh ra nước ngoài học tập, nghiên cứu, tìm hiểu thị trường là góp phần mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài; quảng bá hình ảnh Thừa Thiên Huế và Việt Nam trên trường quốc tế. Thông qua đó, nhằm thu hút các nhà đầu tư, sự ủng hộ của các tập đoàn tài chính quốc tế, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ... hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

 

Gần đây, công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn không ngừng đổi mới và đi vào chiều sâu, góp phần quan trọng vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc đổi mới đất nước, nâng cao vị thế, uy tín tạo lòng tin, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam nói chung và người dân tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng với bạn bè quốc tế. Hoạt động của Liên hiệp các hội hữu nghị tỉnh từng bước trưởng thành, đóng vai trò của một tổ chức nòng cốt trong lĩnh vực đối ngoại. Ngoài việc tạo được mối quan hệ hữu nghị bền vững với các nước, như Lào, Nga, Nhật, Pháp, Trung Quốc.., hàng năm, Liên hiệp hội hữu nghị đã vận động hàng chục tỷ đồng để đóng góp xây dựng nhiều trường học, trạm y tế, khám bệnh miễn phí; xóa nhà tạm, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo; trao cấp học bổng cho học sinh... Riêng năm 2011, Liên hiệp các hội hữu nghị vận động được 8 dự án, với gần 9 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương trên địa bàn tỉnh...

 

Minh Văn

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP