29/11/2012 - 14:13

Đồng hành xây dựng thị xã trẻ

TTH -


Năm qua, thanh niên thị xã Hương Trà có nhiều hoạt động thiết thực góp phần xây dựng thị xã trẻ ngày càng khang trang, sạch đẹp.
 
 

Phong trào bảo vệ môi trường

Sau một năm có quyết định thành lập thị xã, Hương Trà có nhiều khởi sắc. Đường phố trở nên khang trang sạch đẹp, nhiều công trình mới được xây dựng khiến thị xã như được thay da, đổi thịt. Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, dọn dẹp vệ sinh ở các tuyến đường của Hội LHTN VN thị xã Hương Trà góp phần làm đẹp thêm cảnh quan đô thị. Trong năm 2012, Thị đoàn Hương Trà tổ chức 12 đợt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường thu gom và xử lý hơn 7 tấn rác thải các loại, làm sạch, đẹp trên 16km đường trên địa bàn thị xã. Đặc biệt, trong dịp lễ công bố thành lập thị xã và tháng cao điểm hành động vì cuộc sống cộng đồng, các cấp hội tổ chức ra quân đồng loạt làm vệ sinh môi trường với hơn 1.000 đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia.
 

Đoàn thanh niên Hương Trà ra quân dọn dẹp vệ sinh

 
Ông Nguyễn Ngọc Phương, Chủ tịch Hội LHTN VN thị xã Hương Trà cho biết: Hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng được hội viên, thanh niên thực hiện thường xuyên bằng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. Trong Tháng Thanh niên - tháng cao điểm hành động vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội Ban Thường vụ Thị Đoàn, Hội LHTN Việt Nam thị xã tổ chức hoạt động hè, truyền thông xử lý rác thải và bảo vệ môi trường tại xã Hải Dương và Hương Phong, thu hút hơn 600 HVTN (hội viên thanh niên) và bà con nhân dân xã Hương Phong, Hải Dương. Bên cạnh đó, hội còn phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường Đoàn khoa Giáo dục thể chất Đại học Huế… tổ chức các buổi phát động, ra quân dọn dẹp vệ sinh nhằm hưởng ứng các ngày lễ lớn. Đặc biệt, chủ nhật hàng tuần các hội cơ sở đều phân công các đoàn viên, hội viên dọn dẹp vệ sinh và thắp nhang tại các nghĩa trang liệt sỹ.
 
Các đoàn thanh niên cơ sở còn đóng góp ngày công xây dựng một số công trình phục vụ cho giáo dục và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như: công trình chỉnh trang và đào hố trồng cây trong khuôn viên trường tiểu học số 1 Hương Xuân của Đoàn phường Hương Xuân; Đoàn phường Hương Chữ đảm nhận công trình ban sân tập thể dục cho các em ở trường tiểu học số 1 Hương Chữ với số lượng 122 HVTN tham gia; Đoàn xã Bình Điền tổ chức 2 đợt ra quân giúp đỡ ngày công cho 2 hộ gia đình thuộc diện nghèo neo đơn ở thôn Bình Thuận; “tuyến đường xanh - sạch - đẹp” của Đoàn trường THPT Hương Trà. Tổng trị giá ngày công là 102 triệu đồng.
 
Chú trọng phát triển các mô hình
 
Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Đoàn Thanh niên Hương Trà có nhiều hoạt động tích cực. Các cấp hội tiếp tục đảm nhận có hiệu quả các công trình góp phần xây dựng thị xã xanh, sạch, đẹp, tổ chức 21 ngày chủ nhật xanh ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, tiêu diệt cây mắt mèo dọc các tuyến sông đi qua địa bàn các xã, phường.
 
Nhiều mô hình xây dựng quỹ hội khá hiệu quả, không chỉ góp phần tạo nguồn quỹ phục vụ cho hoạt động đoàn mà còn phục vụ nhu cầu vay vốn sản xuất của thanh niên. Trong đó, hoạt động xây dựng quỹ của đoàn thanh niên xã Hương Bình với mô hình trồng cây keo lai và trồng sắn bán được 18 triệu đồng, tổ chức cho hội viên vay với số tiền 5 triệu đồng để phát triển kinh tế; mô hình thu gom rác thải sản xuất phân vi sinh của đoàn thanh niên phường Hương Chữ được bà con đồng tình ủng hộ... Công tác tập trung phát triển kinh tế được các hội viên tích cực hưởng ứng với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Ngoài ra, nhiều mô hình phát triển kinh tế được đánh giá cao như: mô hình nuôi cá của thanh niên Nguyễn Đăng Thê; mô hình giày da thu nhập trên 150 triệu đồng/năm của Nguyễn Văn Dũng (phường Hương An); mô hình nuôi ếch thu nhập 55 triệu đồng/năm của Trần Lưu Tân (phường Hương Xuân); mô hình làm hương của thanh niên Hà Đăng Tuất (phường Hương Chữ), giải quyết việc làm cho 8 lao động với mức lương 1,8 đến 2 triệu đồng/tháng. Kinh tế hộ gia đình phát triển tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế các xã, phường đi lên.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Phương, hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên nâng cao trình độ học vấn được các cấp hội chú trọng với nhiều hoạt động như: tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông; tổ chức các lớp may công nghiệp, điện dân dụng, điện công nghiệp; phối hợp với công ty SCAVI Huế, công ty may Phạm Lê tuyển công nhân may công nghiệp với số lượng 250 HVTN. Song song với các hoạt động tuyên truyền, Hội cũng vận động hội viên tham gia học nghề tại các trung tâm dạy nghề của thị xã, tỉnh; phối hợp với các trường đại học, cao đẳng và trung cấp tổ chức tư vấn tuyển sinh; phối hợp mở 6 lớp dạy nghề với 572 HVTN; tổ chức tư vấn việc làm, góp phần giải quyết việc làm cho 428 lao động là thanh niên.
 
Để có được điều này phải kể đến hiệu quả của công tác tuyên truyền vận động đến đông đảo tầng lớp thanh niên thông qua các kênh thông tin trực quan như: phát thanh trên hệ thống truyền thanh, báo, bản tin; tuyên truyền vận động hội viên thanh niên và người dân cùng thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức lối sống, thực hiện nếp sống văn hóa ở thanh niên.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP