Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

23/11/2017 - 13:31

Đọng lại tình cảm sâu nặng

TTH - Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào” thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân, với tổng cộng gần 17.500 bài dự thi, trong đó có 1.277 bài gửi dự thi cấp tỉnh. Mỗi bài thi là mạch cảm xúc vừa thể hiện sự hiểu biết vừa chứa đựng tình cảm sâu nặng giữa hai nước láng giềng hữu nghị Việt Nam-Lào.

Những gương mặt đoạt giải cao tại cuộc thi do Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh tổ chức

Trong bài dự thi của mình, Thiếu tá Nguyễn Văn Piu (dân tộc Pa Cô), công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hương Thủy chia sẻ: “Dù thời bình hay trong chiến tranh, hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước luôn gắn bó keo sơn. Việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn là vô tư, trong sáng, thủy chung, được xây dựng, vun đắp từ bao đời nay. Chúng ta nguyện một lòng giữ gìn, tôn vinh và bảo vệ mối đoàn kết hữu nghị, quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Ông Ngô Viết Quýt, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh bày tỏ.“Lần đầu tiên đến đất nước bạn Lào cách đây 35 năm, lần cuối cùng cũng đã 27 năm, nhưng mỗi lần nhớ lại, trong tôi dâng lên bao kỷ niệm sâu sắc, xúc động, tự hào... Thực tiễn và tình cảm ấy giúp tôi trưởng thành hơn. Tôi nguyện tiếp tục học tập suốt đời để nâng cao năng lực, trình độ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bài dự thi của cô giáo Hồ Thị Hiêm, Trường THCS và THPT Hồng Vân (A Lưới) nêu cảm nghĩ: “Thật khó có ngôn từ nào để miêu tả đầy đủ những cung bậc cảm xúc, sự ái mộ của bản thân cũng như sự trân quý về mối quan hệ thắm thiết giữa hai dân tộc của hai nhà nước đã đồng cam cộng khổ, cùng chung lưng đấu cật, không khác gì anh em một nhà, một nỗi lo chung suốt chiều dài lịch sử để hình thành nên một mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, tình cảm sâu nặng và vô cùng thiêng liêng như ngày nay. Mong rằng, tình cảm đó sẽ phát triển và thắm mãi cùng thời gian”.

Với suy nghĩ đó, bản thân cô giáo Hiêm luôn chuyển tải những tình cảm tốt đẹp ấy vào các bài giảng của mình, khơi dậy trong các em học sinh niềm tự hào, nâng niu, quý trọng, gìn giữ và trách nhiệm không ngừng để phát triển truyền thống tốt đẹp có từ bao đời của mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào.

Nguyễn Thục Trinh, sinh viên Trường đại học Kinh tế Huế viết: “Đại diện cho thế hệ trẻ, em cảm thấy cuộc thi này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của hai nước Việt Nam – Lào tới các bạn trẻ trong nước; đồng thời vun đắp, tô thắm thêm cho tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước”.

 Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào” đã nhận được nhiều bài dự thi thể hiện những tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào. Trong đó, có những bài dự thi của các cựu chiến binh, cán bộ hưu trí từng chiến đấu, công tác trên đất nước bạn Lào viết về những kỷ niệm đẹp, tình cảm sâu sắc của mình…Người dự thi cao tuổi nhất là ông Nguyễn Thanh Toàn (89 tuổi), đại tá về hưu, trú tại Vỹ Dạ, TP. Huế. Người dự thi nhỏ tuổi nhất (14 tuổi) là em Lê Ngọc Huyền, học sinh Trường THCS Phạm Văn Đồng, TP. Huế. Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 30 bài cá nhân xuất sắc nhất tham gia dự thi cấp Trung ương; chọn 13 giải cá nhân, 2 giải khác để trao thưởng cấp tỉnh.

“Cuộc thi đã đạt được yêu cầu đề ra, thể hiện qua số lượng, chất lượng, nội dung, hình thức của mỗi tập thể, cá nhân tham gia dự thi. Cuộc thi cũng đã tạo sự lan tỏa trong toàn Đảng bộ, toàn dân và toàn quân trên địa bàn tỉnh; qua đó, góp phần tuyên truyền sâu rộng về nội dung cơ bản và giá trị to lớn trong quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra”, ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đánh giá. 

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP