12/10/2015 - 10:50

Đồng lòng khuyến học

TTH - Nhận thức con đường học vấn có thể thay đổi tương lai con em địa phương và vinh quang cho thôn xóm, người dân thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ (Phú Vang) đã đồng lòng làm khuyến học.

Những người làm công tác khuyến học thôn Dưỡng Mong bàn kế hoạch mở phòng đọc sách cho con em địa phương

Góp quỹ bằng lúa

Không khí thôn Dưỡng Mong sau những ngày có kết quả học sinh trúng tuyển đại học trở nên rộn rã, nhà có con vừa nhận giấy báo nhập học tươi cười, những hàng xóm bên cạnh cũng không ngớt niềm vui. Khi được hỏi, ai cũng thổ lộ: “Một em đỗ đại học, cả xóm làng cùng vui”.
Ông Lê Văn Tuấn, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học thôn Dưỡng Mong phấn khởi: “Chúng tôi vừa trao 214 suất quà cho những em đạt thành tích cao trong học tập, trong đó có 23 em đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học năm 2015”. Ông Tuấn khẳng định, đó là sự nỗ lực của toàn thể người dân. Năm 1996, thấy con em địa phương đến trường nhưng thành tích còn hạn chế, trong khi niềm tin về sự học có thể đổi đời đã nhen nhóm trong suy nghĩ những phụ huynh nơi đây, 4 người dân trong thôn (có người giờ đã mất) mạnh dạn đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ nguồn lực để động viên học sinh cố gắng. Số tiền đầu tiên được 900.000 đồng, họ tổ chức chương trình trao thưởng cho 30 em đạt thành tích tiêu biểu trong học tập. Phong trào khuyến học đơn sơ, hình thức vận động quy mô nhỏ nhưng hiệu quả kéo dài được hơn 2 năm. Năm 1998, hội khuyến học của thôn ra đời, làm nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền học sinh cố gắng đến trường, đồng thời vận động nguồn lực khích lệ tinh thần học tập của con em trong thôn. Sau buổi họp dân, cả thôn thống nhất mỗi hộ dân làm nông nghiệp đóng 2 kg lúa (sau đó là 3 kg), những nhà không làm ruộng tùy tâm ủng hộ. Ông Lê Xinh, Bí thư chi bộ thôn Dưỡng Mong kể: “Hồi đó tui cũng làm bí thư chi bộ, cùng tham gia vào công tác khuyến học. Lần đầu tiên kêu gọi người dân quyên góp, cả thôn được 1 tấn lúa, tính giá lúc đó khoảng 2 triệu đồng rồi tổ chức trao thưởng, cả làng ai nấy đều vui”.
Phong trào khuyến học ngày càng phát triển. Thuận lợi là hầu hết các gia đình làm nông, nên bất kể nhà giàu hay nghèo đều chung tay đóng góp. Qua từng năm, thói quen tự động mang gạo, lúa đến khuyến học dần hình thành, có những gia đình khá giả ngoài hình thức đóng lúa gạo theo quy ước, còn ủng hộ thêm tiền mặt. Ông Xinh nhẩm tính: “Làng có khoảng 600 hộ thì đã có hơn 100 hộ đóng thêm tiền để làm công tác khuyến học hằng năm”.
Truyền thống đẹp
 
Ông Đào Hữu Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ nhận định: “Xã có 6 chi hội khuyến học trực thuộc các thôn, trong đó thôn Dưỡng Mong hằng năm làm công tác khuyến học rất bài bản. Nhờ đó kết quả học tập ở đó của các em khá tốt”.
Ông Tuấn tâm sự, Dưỡng Mong là vùng đất có chiều sâu văn hóa và sớm xây dựng những giá trị văn hóa làng quê trước khi được chính thức công nhận làng văn hóa năm 2001. Vấn đề học vấn được định hình trong nhận thức của nhiều người dân nơi đây từ sớm. Chi hội Khuyến học thôn Dưỡng Mong ra đời là mong muốn chung của những người dân trong thôn, mục đích khơi dậy truyền thống hiếu học con em địa phương qua đó xây dựng phong trào văn hóa tốt đẹp cho làng quê. Do vậy, không chỉ những người làm công tác khuyến học mà các tổ chức, đoàn thể trong thôn và tất cả người dân từ già đến trẻ đều xem trọng sự học và nỗ lực phấn đấu vì tương lai con em quê mình.
Chăm lo chuyện kinh tế gia đình, nhưng hầu như vấn đề học vấn không nằm ngoài suy nghĩ những bậc phụ huynh nơi đây, họ trở thành “vòng kiểm soát, động viên” gần nhất với từng em học sinh. Ông Xinh nhấn mạnh, mỗi gia đình, cá nhân của địa phương là một thành viên làm công tác khuyến học. “Những người trực tiếp làm ở chi hội khuyến học phối hợp chặt chẽ với ban giám hiệu các trường theo dõi và nắm tình hình từng em học sinh, quan tâm đặc biệt với những học sinh có hoàn cảnh. Người dân trong thôn thì nhắc nhở, động viên nhau cùng nuôi dạy con cái học tập tốt. Ngày hè, những thầy giáo ở quê mở lớp phụ đạo miễn phí bồi dưỡng thêm kiến thức cho con em địa phương”, ông Xinh chia sẻ.
Từ kết quả thành tích học tập còn hạn chế, thôn Dưỡng Mong mỗi mùa thu tế trở nên rộn ràng hơn bởi những đêm văn nghệ và trao thưởng với danh sách “nhiều trang” những em đạt kết quả học tập giỏi. Kết quả đó xuất phát từ sự đồng lòng của mỗi người dân địa phương khi luôn làm và nghĩ đến tương lai, sự học của các em.

Lê Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP