Thế giới Thế giới
Đông Nam Á đặt mục tiêu loại bỏ bệnh sởi trước năm 2020
TTH - "6 quốc gia lớn" trong Khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gồm Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Nepal và Thái Lan đang họp tại New Delhi (Ấn Độ) về một chiến lược nhằm nhanh chóng loại bỏ bệnh sởi và rubella trong 3 năm tới, bằng việc nỗ lực chủng ngừa lên đến 500 triệu trẻ em.
Một cậu bé được tiêm vắc-xin sởi và rubella tại trạm y tế ở quận Gorkha, Nepal. Ảnh: UNICEF
TS. Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Đông Nam Á cho biết: "Việc loại bỏ bệnh sởi sẽ ngăn ngừa 1/2 triệu ca tử vong, trong khi kiểm soát rubella và hội chứng rubella bẩm sinh (CRS) sẽ thúc đẩy sức khoẻ của phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh mà họ sinh ra”.
Trong khi Bhutan và Maldives đã loại trừ bệnh sởi vào năm 2017, các quốc gia khác trong khu vực đang thực hiện những biện pháp tiêm chủng quy mô lớn để đạt được điều này. WHO ghi nhận, gần 4,8 triệu trẻ em trong khu vực đang bỏ lỡ vắc-xin sởi mỗi năm.
Thông qua chủng ngừa định kỳ và các chiến dịch chủng ngừa bổ sung, trong 2 năm tới, gần 500 triệu trẻ em ở Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Nepal và Thái Lan sẽ được chủng ngừa vắc-xin sởi và rubella.
Theo TS. Khetrapal Singh, việc chia sẻ những thử thách và bài học kinh nghiệm có được từ các thành tựu và sáng kiến trong thời gian gần đây sẽ giúp các quốc gia thành viên giải quyết những vấn đề cụ thể của họ để thu hẹp khoảng cách miễn dịch đối với bệnh sởi, rubella và CRS.
Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, khu vực Đông Nam Á của WHO đã chứng kiến những tiến bộ chưa từng có đối với các căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin.
Cần tiếp tục tăng cường và tập trung nỗ lực
Gần 38 triệu trẻ em được sinh ra trong khu vực này mỗi năm, trong đó khoảng 87% nhận được liều vắc-xin sởi đầu tiên. Mặc dù đây là một sự cải thiện rõ rệt so với những năm trước đó, khoảng 4,8 triệu trẻ em vẫn không được tiếp cận với sự bảo vệ cơ bản nhất để chống lại bệnh sởi mỗi năm.
Các nhà quản lý chương trình chủng ngừa của “6 quốc gia lớn”, cùng WHO, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Liên minh Vắc-xin (GAVI), Quỹ Bill và Melinda Gates và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đang cân nhắc những thách thức, kinh nghiệm và bài học kinh nghiệm có được trong việc chủng ngừa trong khu vực, để có thể kiểm soát nhằm loại bỏ bệnh sởi và kiểm soát rubella/hội chứng rubella bẩm sinh (CRS).
TS. Khetrapal Singh, người đã tuyên bố việc loại bỏ bệnh sởi và kiểm soát rubella/CRS là một trong những chương trình hàng đầu của bà vào đầu nhiệm kỳ hồi năm 2014 khẳng định: "Sự trao đổi năng động và tích cực này là cốt lõi của nỗ lực hợp tác".
Ngoài ra, loại bỏ bệnh sởi và kiểm soát rubella cũng có nghĩa là mở rộng các lợi ích của vắc-xin tới tất cả mọi người ở mọi nơi, kể cả những cộng đồng ở vùng khó tiếp cận hoặc vùng sâu vùng xa…
Được biết, Khu vực Đông Nam Á của WHO bao gồm Ấn Độ, Bangladesh, Bhutan, Triều Tiên, Indonesia, Maldives, Myanmar, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan và Đông Timor.
LÊ THẢO
(Lược dịch từ UN News & SEARO)
- Cần tiêm mũi tăng cường thứ 2 vaccine COVID-19 cho các nhóm dễ bị tổn thương (19/08)
- Anh vạch lộ trình sử dụng xe tự lái vào năm 2025 (19/08)
- Thái Lan lên kế hoạch cấp “thị thực vàng” có giá trị 10 năm (19/08)
- Khách nước ngoài đến Nhật Bản tiếp tục vượt mức 100.000 người (19/08)
- Nga tiếp tục chuyển viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine (18/08)
- Sân bay Dubai của UAE nhộn nhịp chuẩn bị cho sự kiện World Cup (18/08)
- Thiếu hụt lao động, Australia cân nhắc tăng hạn ngạch nhập cư (18/08)
- Thái Lan không chào đón du khách tới hút cần sa (18/08)
-
Đức cấp lại visa trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam có bổ sung nơi sinh
- Lạm phát, thiếu hụt lao động làm chậm đà phục hồi chi tiêu của các chuyến công tác
- Ấn Độ là “đối tác không thể thiếu” của Mỹ
- Bangladesh chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu
- Giải quyết ô nhiễm không khí phải ở quy mô toàn cầu
- Anh: Dịch vụ đường sắt bị ảnh hưởng do lái tàu trên cả nước đình công
- Pháp kiểm soát cháy rừng ở phía Tây Nam, mở lại đường cao tốc
- Hàn Quốc nỗ lực giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra
- Ăn trái cây và rau củ tốt cho môi trường hơn so với ăn thịt và pho mát
- Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài
-
Khu vực Nam bán cầu sẽ có cơ sở sản xuất vaccine mRNA đầu tiên
- Đức cấp lại visa trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam có bổ sung nơi sinh
- Ấn Độ: Hành trình vươn mình thành “gã khổng lồ” mới nổi
- CDC Mỹ đưa ra hướng dẫn phòng chống COVID-19 mới
- ILO: Lao động trẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những tác động của COVID-19
- Lạm phát, thiếu hụt lao động làm chậm đà phục hồi chi tiêu của các chuyến công tác
- Trung Quốc chịu đợt nóng lớn nhất trong 60 năm
- Philippines: Đại dịch đẩy thêm hàng triệu người vào cảnh nghèo đói
- “Mê” trà sữa, Đông Nam Á chi 3,66 tỷ USD/năm, Việt Nam đứng thứ 3 khu vực
- Chính phủ Nhật Bản cân nhắc gói biện pháp bổ sung đối phó lạm phát