Thế giới Thế giới

13/08/2019 - 14:30

Dòng sông băng đầu tiên của Iceland biến mất do biến đổi khí hậu

TTH.VN - Okjökull là dòng sông băng đầu tiên ở Iceland biến mất do ảnh hưởng của quá trình biến đổi khí hậu, và bây giờ nó sẽ là dòng sông đầu tiên được đặt một bia tưởng niệm để “đánh dấu sự biến mất của nó”.

Ảnh vệ tinh cho thấy dòng sông Okjökull của Iceland đã biến mất hoàn toàn. Nguồn: Euronews

Dòng sông băng này đã tan chảy trong thế kỷ 20 và được chính thức tuyên bố là “đã chết” vào năm 2014.

Bây giờ, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Rice cùng với nhà văn Andri Snær Magnason, nhà địa chất học Oddur Sigurðsson và các thành viên của Hiệp hội đi bộ Iceland sẽ dựng một tấm bia để tưởng nhớ dòng sông băng này.

“Trong 200 năm tới, tất cả các sông băng của chúng ta sẽ xảy ra tình trạng tương tự”, một đoạn trong nội dung được ghi trên tấm bia dự kiến được lắp đặt tại dòng sông này vào ngày 18/8.

Những câu từ này của tác giả người Iceland - Andri Snær Magnason, được xem như là “một lá thư gửi cho các thế hệ tương lai”.

“Tấm bia này là để ghi nhận rằng chúng tôi biết những gì đang xảy ra và những gì cần phải làm. Nó chỉ là để các bạn biết nếu chúng tôi nhận thức được điều này”, thông điệp nêu.

Các nhà khoa học lo rằng tất cả hơn 400 dòng sông băng ở Iceland sẽ biến mất cho đến năm 2200. Và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến đất nước Iceland, với hệ thống các nhà máy thủy điện vận hành dựa vào nguồn nước tan ra từ các dòng sông băng. Ngành ngư nghiệp và du lịch của nước này cũng sẽ bị tác động theo hướng bất lợi bởi việc tan chảy của các dòng sông băng.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Euronews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP