Thế giới Thế giới

31/08/2019 - 15:26

Đông Timor kỷ niệm 20 năm ngày độc lập

TTH.VN - Quốc gia Đông Timor ở Đông Nam Á đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập một quốc gia độc lập kể từ cuộc trưng cầu dân ý do Liên Hợp quốc hậu thuẫn vào năm 1999, sau một cuộc bỏ phiếu độc lập chấm dứt tình trạng chiến tranh căng thẳng giữa Đông Timor với Indonesia trong một thời gian dài.

Người dân Đông Timor tham gia kỷ niệm 20 năm độc lập đang khoác lên mình những chiếc áo đồng phục với dòng chữ: “Đông Timor muôn năm”. Ảnh: DW

Thủ đô Dili của đất nước Đông Timor thật rộn ràng với việc trang hoàng các băng rôn và cờ; những người tham gia thực hiện các điệu nhảy và diễu hành truyền thống.

“Tôi rất hài lòng với những gì chúng tôi đã đạt được, thoát khỏi tình trạng bạo lực nổ ra sau cuộc trưng cầu dân ý cách đây 20 năm”, ông Jose Ramos-Horta - người Đông Timor được nhận giải Nobel Hòa bình năm 1996, chia sẻ.

“Đất nước đã chuyển đổi mạnh mẽ để phát triển tốt hơn”, cựu lãnh đạo công cuộc kháng chiến nói. Ông Ramos-Horta là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của đất nước, và sau đó được bầu làm Thủ tướng rồi Tổng thống nước này.

Vào ngày 30 tháng 8 năm 1999, gần 80% người dân Đông Timor đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi Indonesia. 

Quốc gia có lực lượng Công giáo chiếm đa số trong 1,3 triệu dân đã được chính thức công nhận là một quốc gia độc lập vào năm 2002.

Anh Tuấn (Lược dịch từ DW)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP