12/08/2015 - 18:31

Đồng USD có thể bị ảnh hưởng nếu Mỹ từ bỏ thỏa thuận Iran

TTH - Nhật báo Reuters hôm 12/8 dẫn lời Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ John Kerry cho biết, nếu Washington bỏ rơi thỏa thuận hạt nhân với Iran và yêu cầu các đồng minh tuân theo lệnh trừng phạt của nước này, các nước có thể sẽ mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo của Mỹ, khiến vị trí của đồng USD, hiện là đồng tiền dự trữ của thế giới bị ảnh hưởng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại sự kiện của hãng tin Reuters. Ảnh: Reuters

“Nếu chúng ta phớt lờ thỏa thuận và sau đó yêu cầu các nước phải tuân theo quy định và các biện pháp chế tài, đó hẳn là một phương thức rất nhanh chóng để đồng USD không còn khả năng giữ vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới”, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại một sự kiện liên quan đến các vấn đề nóng về Iran, do hãng thông tấn Reuters tổ chức.

Ông John Kerry cũng đưa ra lời cảnh báo về những ảnh hưởng tài chính và chính trị mà Mỹ có khả năng phải chịu ảnh hưởng.

Ông cho biết, các chuyên gia tài chính Washington “đang thực hiện nghiên cứu đầy đủ về vấn đề này, đồng thời dự báo nguy cơ xuất hiện không ít tác động tiêu cực đối với ý thức của các nhà lãnh đạo thế giới, cũng như độ tin cậy đối với nước Mỹ”.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Reuters & Washingtonpost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP