Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

10/10/2011 - 05:12

Đột phá trong hoàn thiện cơ sở vật chất, hoàn chỉnh đội ngũ

TTH -


Sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách tỉnh và tài trợ của các tổ chức nước ngoài, nhiều năm qua, ngành y tế Thừa Thiên Huế đã cơ bản hoàn thiện cơ sở vật chất mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở; đào tạo, bổ sung hoàn chỉnh đội ngũ.

Đầu tư hạ tầng cơ sở đồng bộ

 

Từ nhiều năm nay, hàng loạt bệnh viện tuyến tỉnh như bệnh viện đa khoa phía Bắc, đa khoa phía Nam, Răng – Hàm – Mặt, Mắt, Tâm thần, Khu vực I, II… đồng loạt được khởi công xây dựng mới và đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại. Đến thời điểm này, đã có một số bệnh viện được đưa vào sử dụng.

 

Cùng với việc đầu tư cho tuyến tỉnh, hệ thống y tế tuyến cơ sở cũng được giải quyết kịp thời. Hiện, đã có 03 bệnh viện huyện xây dựng vừa xong đang đi vào hoạt động, gồm bệnh viện Quảng Điền, Phong Điền, Bình Điền. Các bệnh viện huyện khác như Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng. Tại thời điểm nói trên, các trạm y tế xã, phường, thị trấn cũng đã làm lễ khởi công. Đến nay, 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn đã được tầng hóa; trong đó, xây dựng mới 72 và nâng cấp 80 trạm y tế; trang cấp cho 104 trạm y tế các thiết bị hiện đại như máy siêu âm, xét nghiệm, điện tim; đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, nối mạng ADSL cho các trạm y tế để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn. Được biết, nguồn kinh phí tập trung cho việc xây dựng, nâng cấp và đầu tư trang thiết bị tuyến y tế từ tỉnh đến cơ sở với số tiền lên đến cả ngàn tỷ đồng.

 

Đào tạo, bổ sung hoàn chỉnh đội ngũ

 

Xác định đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực y tế là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong việc khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nên từ năm 2005, ngành y tế đã tích cực triển khai nhiều đề án thiết thực, đem lại kết quả đáng ghi nhận. Một trong những đề án phát huy hiệu quả cao nhất là “Tăng cường bác sĩ về tuyến xã”, “Đào tạo bác sĩ theo địa chỉ” và “Nâng cao chất lượng đội ngũ tại chỗ”. Từ năm 2005 đến nay, đã có 582 cán bộ y tế trong ngành được cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn đại học và trên đại học; đào tạo 200 bác sĩ theo địa chỉ. Qua đó, đã cơ bản bổ sung hoàn chỉnh đội ngũ y, bác sĩ cả về chất lượng lẫn số lượng cho các tuyến y tế.

 

Đặc biệt, chấm dứt hoàn toàn tình trạng phải luân chuyển bác sỹ tuyến trên về hỗ trợ cho tuyến dưới, bởi vì 100% trạm y tế đã có bác sỹ là người địa phương. Ngoài ra, ngành y tế còn tăng cường thêm cho mỗi trạm y tế một vườn thuốc Nam và 01 y sĩ y học cổ truyền nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

 

Trò chuyện với chúng tôi, PGS –TS Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Nhờ khâu đột phá trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở; đào tạo, bổ sung hoàn chỉnh đội ngũ, đã nâng được công suất sử dụng giường bệnh bình quân toàn tỉnh đạt trên 93%, trong đó hệ thống bệnh viện tuyến tỉnh đạt gần 75%, bệnh viện tuyến huyện xấp xỉ 110% và tuyến xã thì chỉ số thu hút người bệnh đến khám chữa bệnh mỗi năm tăng gần 29%, riêng huyện miền núi A Lưới tăng gần 48%. Với chỉ số này cho thấy, chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày một tốt hơn”.

Hoàng Trọng Bửu

Phẫu thuật mắt bằng phương pháp pha-cô tại Bệnh viện TƯ Huế (ảnh có tính minh họa). Ảnh: vnanet.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP