Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

16/01/2012 - 14:01

Đột phá vào các khâu yếu trong công tác huấn luyện

TTH - Để hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới trong tình hình mới, cấp uỷ, chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động thuộc BĐBP tỉnh xác định công tác huấn luyện chiến đấu cần sát hợp với từng nhiệm vụ trên hai tuyến biên giới. 

Chú trọng huấn luyện sát hợp với nhiệm vụ trên hai tuyến biên phòng

Ngay từ đầu năm nay, Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động thuộc BĐBP tỉnh đã quán triệt và tổ chức phát động phong trào thi đua trong toàn đơn vị với quyết tâm cao. Cấp ủy và chỉ huy đơn vị triển khai đồng bộ các nội dung, biện pháp thực hiện mọi mặt công tác, tập trung làm tốt việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho huấn luyện, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Thiếu tá Nguyễn Bá Trà, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện BĐBP tỉnh cho biết: “Là đơn vị chuyên trách làm nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới phục vụ cho hai tuyến biên giới và cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, cấp ủy, ban chỉ huy tiểu đoàn luôn bám sát tình hình thực tiễn để tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác này. Quá trình giảng dạy, việc xây dựng kế hoạch, chuẩn bị giáo án, mô hình học cụ, thao trường bãi tập... luôn được đơn vị chú trọng nhằm nâng cao tính trực quan trong huấn luyện, khơi dậy tính tích cực, tự giác của các chiến sĩ”. Để bước vào mùa huấn luyện đúng kế hoạch và đạt chỉ tiêu đề ra, đơn vị chủ động tổ chức tập huấn cho cán bộ khung thường trực; đồng thời, tổ chức sửa chữa nâng cấp các mô hình học cụ, vật chất huấn luyện sát với nội dung bài giảng. Ngoài đại đội được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, đơn vị còn tăng cường cán bộ có năng lực và kinh nghiệm thuộc các bộ phận để giúp cấp ủy, chỉ huy nắm chắc tình hình tư tưởng bộ đội...

Huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh ở Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động

Dẫn tôi đến tham quan các mô hình học cụ, đại úy Lê Xuân Phương, Đại đội trưởng Đại đội huấn luyện của tiểu đoàn nói: “Trong năm 2011, qua kiểm tra đánh giá chất lượng huấn luyện có 100% nội dung khoa mục đạt yêu cầu, trong đó có 75% nội dung khoa mục đạt khá và giỏi. Đơn vị luôn hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện với quân số khỏe tham gia đạt 99%, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong huấn luyện”. Đại úy Phương cho biết thêm: Trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới, đơn vị tổ chức tập huấn cho các đồng chí trực tiếp tham gia huấn luyện từ cấp tiểu đội trưởng trở lên về các môn bài, nội dung, phương pháp huấn luyện và giáo dục chính trị tư tưởng, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị, phấn đấu sau huấn luyện có từ 80 đến 85% chiến sĩ đạt khá, giỏi trở lên. Đơn vị còn thường xuyên tổ chức quán triệt các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các chỉ thị cấp trên, thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với Bộ đội biên phòng”, góp phần nâng cao rõ rệt trình độ nhận thức của cán bộ, chiến sĩ.

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, đơn vị còn làm tốt công tác huấn luyện thư­ờng xuyên cho các đối tư­ợng. Năm qua, tiểu đoàn hoàn thành 100% nội dung chương trình, kế hoạch, sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất mà Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh giao phó; đặc biệt là bảo vệ địa bàn an toàn tuyệt đối trong những ngày lễ lớn...  

Nâng cao chất lượng công tác huấn luyện trong tình hình mới

Thượng tá Đỗ Văn Hải, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động cho biết: Chương trình huấn luyện năm nay được nâng cao để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Vì vậy, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho bộ đội cũng được đơn vị quan tâm hàng đầu. Sau phần huấn luyện điều lệnh đội ngũ, đơn vị tập trung huấn luyện cho chiến sĩ nắm vững các môn kỹ - chiến thuật chiến đấu bộ binh, nhất là sử dụng thành thạo súng tiểu liên AK để tiêu diệt các loại mục tiêu trong chiến đấu. Nội dung cơ bản gồm các bài: súng tiểu liên AK bắn mục tiêu cố định ban ngày; bắn mục tiêu ẩn hiện... đặc biệt, những hình thức trong kỹ - chiến thuật chiến đấu.Trước những yêu cầu của chương trình huấn luyện nâng cao, đơn vị tăng cường công tác theo dõi, nắm bắt tâm tư của cán bộ, chiến sĩ trong suốt thời gian huấn luyện. Cán bộ khung huấn luyện phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa giảng giải lý thuyết với thực hành trên mô hình trực quan và vận dụng ngay trên thao trường, bãi tập.

Thượng tá Đỗ Văn Hải khẳng định: Nội dung quan trọng đối với công tác huấn luyện trong thời gian tới là tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ huấn luyện, huấn luyện phải có trọng tâm, trọng điểm cho các đối tượng. Luôn nghiên cứu đổi mới mô hình học cụ phục vụ công tác huấn luyện chiến đấu sát với thực tiễn công tác ở các đơn vị biên phòng trên hai tuyến biên giới; tạo cho người huấn luyện, người học có phương pháp tư duy lôgíc, sinh động, phong phú, thiết thực... Theo đó, đơn vị xác định công tác huấn luyện chiến đấu năm nay phải đạt chỉ tiêu đơn vị huấn luyện giỏi,đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Quốc Tuấn

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP