04/07/2015 - 07:57

Dự án du lịch ven biển: Lấy đất rồi “bỏ quên”

TTH - Tại các địa phương ven biển có khá nhiều dự án đã được chấp nhận đầu tư song đến nay, những dự án này vẫn nằm trong tình trạng đóng băng gây khó khăn cho người dân lẫn chính quyền địa phương.

Dự án Khu du lịch xanh Lăng Cô bỏ hoang đã lâu

Cảnh đìu hiu

Dự án Khu du lịch xanh Lăng Cô của Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam làm chủ đầu tư được UBND tỉnh cấp phép đầu tư vào năm 2004, tại trung tâm thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc. Đây được xem là dự án có vị trí đắc địa và rất thuận lợi trong phát triển. Công trình có tổng mức đầu tư gần 170 tỉ đồng, tổng diện tích đất được cấp là 6,36 ha. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý 4 năm 2008. Tuy nhiên đến nay, công trình này vẫn chưa được thi công, trừ việc chủ đầu tư cho xây dựng một vành đai, rào chắn quanh khu vực này.

Được biết, khu đất cấp cho dự án là đất nghĩa trang thị trấn, có 10 hộ sinh sống trong khu vực. Dự án đã tiến hành đền bù và di dời một số hộ ra khỏi vùng quy hoạch theo phương án người dân tự tìm nơi định cư mới. Khu nghĩa trang theo kế hoạch sẽ chuyển sang một bên của đất dự án. Ông Trần Văn Giảng, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết: “Khi dự án được cấp phép đầu tư, chúng tôi kỳ vọng rất nhiều, bởi khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế địa phương và tạo diện mạo mới cho đô thị Lăng Cô. Tuy nhiên đến nay, dự án này vẫn án binh bất động khiến chúng tôi không khỏi bức xúc. Đó là chưa nói, dự án bỏ hoang không có người trông coi, gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường”.

Theo thống kê, hiện toàn thị trấn có 9 dự án ven biển đã được cấp phép nhưng đến nay vẫn giẫm chân tại chỗ. Cụ thể: Dự án thoát nước mặt khu du lịch Lăng Cô; khu du lịch Công ty cổ phần Gia Minh Conic; khu du lich Công ty Pegasus Fund-2 Việt Nam; khu du lịch Công ty cổ phần TMDL Địa ốc Đất Việt; khu du lịch Công ty cổ phần Dịch vụ Đầu tư và Thương mại Việt; khu biệt thự ven biển của Công ty cổ phần Handico; khu du lịch thể thao Đảo Ngọc; khu du lịch Nghỉ dưỡng cao cấp Lập An (Công ty cổ phần Cit).

Dự án mới hoàn thành 1 phần rồi bỏ mặt

Tương tự, tại Phú Thuận (Phú Vang), dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng Vinconstec- Huế do Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Công nghệ Việt Nam làm chủ đầu tư. UBND tỉnh đã cấp cho đơn vị này 73 ha. Giai đoạn 1 của dự án thực hiện từ 1/2012 đến 2015, xây dựng hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Tuy nhiên đến thời điểm này, khu dịch vụ thương mại mới chỉ hoàn thành xong phần móng và một phần kết cấu trụ. Theo người dân địa phương, gần 2 năm nay, công trình này dừng thi công, bỏ mặc giữa gió cát. Còn tại vùng quy hoạch xây dựng khu nghỉ dưỡng chỉ mới hoàn thành phần thô của 1 căn nhà mẫu, một kho đựng vật liệu, một phần móng của khu này cũng được xây dựng. Hệ thống máy móc phục vụ cho xây dựng trước đó đã rỉ rét. “Dự án chỉ hoàn thành ngang đó rồi bỏ mặc từ đó đến giờ. Chỉ có một chú bảo vệ hay ghé qua lại, còn chẳng có ai để mắt đến”, người dân cạnh đó cho biết.

Khốn khổ với dự án “treo”

Dự án bỏ hoang nhiều năm khiến đời sống người dân quanh vùng rất khó khăn. Ví như tại dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng Vinconstec- Huế được cấp phép từ 2008, theo kế hoạch sẽ có 61 hộ dân phải đi dời ra khỏi khu vực này nhường đất cho dự án. Thế nhưng sau 7 năm quy hoạch, người dân vẫn không biết bao giờ mình mới di dời, ở nơi định cư mới sẽ phải làm gì để sinh nhai.

Ông Nguyễn Bặm, thôn Hòa Duân, xã Phú Thuận trầm buồn khi chúng tôi nhắc đến việc di dời: “Vợ chồng tôi chẳng có nghề nghiệp gì, chỉ biết bám biển kiếm sống. Giờ mà chuyển đi một nơi ở mới cách xa bờ biển, chúng tôi sẽ sống bằng nghề gì? Tiền đền bù liệu có đủ xây được ngôi nhà đủ để tránh mưa, tránh bão hay không?”. Nhiều câu hỏi mà người dân cũng như chính quyền đặt ra, nhưng đến giờ vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng. Có hộ muốn xây dựng lại nhà ở vì đã quá ọp ẹp cũng chẳng dám xây vì thuộc diện quy hoạch.

Một hệ lụy từ những dự án “treo” là tình trạng khai thác cát, chặt phá rừng trong vùng dự án. Ông Bùi Ngọc Ga, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc) cho biết, hiện trên địa bàn xã có 4 dự án ven biển được cấp đất nhưng chưa có dự án nào triển khai. Dự án chậm triển khai là nguyên nhân chính dẫn đến việc người dân chặt phá rừng chờ đền bù, gây nên tình trạng cát bay, cát lấp ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân và chính quyền địa phương gặp khó khăn trong quản lý.

Tăng cường nhiều giải pháp

Ông Phan Thiên Định, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ: Nguồn vốn chính cho các công ty bất động sản hoạt động là nguồn vốn vay từ các ngân hàng. Tuy nhiên thời gian vừa qua, phần lớn các ngân hàng đều hạn chế cho các dự án bất động sản vay vì lo ngại thị trường này đang “đóng băng”. Đó là lý do khiến các chủ đầu tư khó tiếp cận với nguồn vốn để triển khai dự án.

Trước tình trạng nhiều dự án ven biển “treo”. UBND tỉnh có chủ trương thu hồ 8 dự án chưa triển khai và triển khai chậm ở Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh, kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh lập biên bản xử lý vi phạm đối với những dự án chậm tiến độ để có căn cứ thu hồi dự án, thành lập tổ rà soát, đoàn công tác liên ngành yêu cầu nhà đầu tư chứng mình khả năng tài chính trước khi gia hạn hay chấp thuận tham gia dự án.

Theo ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng: Để hạn chế tình trạng nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chậm triển khai, trong quá trình cần xúc tiến kêu gọi đầu tư, tỉnh cần ưu tiên các nhà đầu tư có năng lực, có khả năng liên kết với các dự án liên quan khác. Tăng cường năng lực trong thẩm tra dự án, nhất là thẩm tra nguồn vốn của các doanh nghiệp, từ chối những nhà đầu tư tiềm lực yếu, không đảm bảo khả năng triển khai dự án. Đồng thời, xem xét phương án cấp đất một cách hợp lý nhất, không cấp phép tràn lan nhằm đảm bảo khả năng thực hiện dự án.

Bài, ảnh: Hoàng Loan-Tuyết Trinh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP