Kinh tế Xây dựng - Giao thông

08/02/2018 - 14:01

Dự án La Sơn - Nam Đông: Còn ngổn ngang

TTH - Dự án (DA) đường La Sơn-Nam Đông sau nhiều năm thi công vẫn còn ngổn ngang nhiều điểm, đặc biệt tại gói thầu số 18.

Cầu Hương Hòa vẫn chưa hoàn thiện do nền địa chất phức tạp

Gia hạn đến cuối năm 2018

Giai đoạn 1 của DA đường La Sơn- Nam Đông đã hoàn thành với việc xây dựng mới 7 cầu trên tuyến, xử lý 2 đoạn cua ở đèo La Hy; giai đoạn 2 đang triển khai thi công với những gói thầu còn lại trên toàn tuyến. Tuyến đường thi công trên nền cũ của Tỉnh lộ 14B này cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, tại gói thầu số 18 từ KM20-Km26+362 do Công ty CP Thành Đạt thi công, đi qua địa bàn huyện Nam Đông bao gồm mặt đường bê tông, hệ thống thoát nước, cống và cầu Hương Hòa vẫn còn ngổn ngang.

Tuyến đường tránh Khe Tre bắt đầu từ xã Hương Phú chạy dọc lên địa bàn xã Hương Hòa, nhiều hệ thống thoát nước, kè gia cố vẫn còn ngổn ngang. Nhằm đảm bảo an toàn giao thông, đơn vị thi công cho cắm các biển cảnh báo hai đầu tuyến và ở các điểm thi công nhưng nhiều nơi vẫn khá sơ sài. Trên tuyến, vẫn còn nhiều điểm đất đá tràn ra mặt đường và còn khoảng 150m đường gần khu vực cầu Lê Nô (đoạn thị trấn Khe Tre), vẫn chưa được đổ bê tông. Tại khu vực này, mặc dù hệ thống cống đã được chôn nhưng vẫn chưa đổ đất tạo mặt bằng và vẫn chưa thông tuyến được lên với cầu Hương Hòa.

Bà Nguyễn Thị Sáu, một hộ dân sống gần khu vực này cho biết, đường, cống vẫn làm chưa xong, người dân qua khu vực này phải đi lên tuyến đường tạm bên cạnh, rất gồ ghề và nguy hiểm mỗi khi có xe tải lớn đi qua. Ban đêm không có đèn hiệu nên khi lưu thông qua khu vực này rất dễ xảy ra tai nạn.

Vướng mắc lớn nhất trong gói thầu số 18 là hạng mục cầu Hương Hòa. Cầu có tổng giá trị xây lắp khoảng 33 tỷ đồng, đến nay vẫn còn 2 nhịp chưa lao dầm.

Ghi nhận của PV, dù công trình còn ngổn ngang, trong điều kiện thời tiết khá nắng ráo nhưng trên toàn tuyến đường cũng như khu vực cầu Hương Hòa không thấy “bóng dáng” của công nhân làm việc. Tại khu vực cầu này, nhiều thiết bị, máy móc cơ giới bỏ ngổn ngang, hoen gỉ.

Những gói thầu còn lại như gói số 17, 18, 29, 36 của DA này đã hoàn thiện nhưng tuyến đường La Sơn- Nam Đông phải “gánh” một lượng lớn phương tiện từ những đơn vị thi công đang xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn- Túy Loan đang thi công gần đó, làm tăng tình trạng ô nhiễm bởi đất, đá tràn ra mặt đường.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi hoàn thiện phần còn lại

Ông Trần Quốc Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông lý giải, hiện nay còn vướng 2 hộ dân ở thị trấn Khe Tre vẫn chưa đạt được thỏa thuận đền bù nên chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công tại gói thầu số 18. DA đi qua địa bàn 9 xã, thị trấn của huyện với hơn 900 hộ dân bị ảnh hưởng đền bù đất và tài sản trên đất. Đến nay công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đã xong. Hai hộ dân còn lại địa phương tiếp tục vận động để đạt thỏa thuận đền bù trong thời gian tới, nếu không chịu giao mặt bằng sẽ tiến hành cưỡng chế nhằm đảm bảo tiến độ DA.

Địa phương đã gửi văn bản cho chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan yêu cầu sớm dọn dẹp đường sá, đảm bảo môi trường sạch sẽ cho người dân vui xuân đón tết.

DA đường La Sơn- Nam Đông có tổng chiều dài hơn 45km (gồm cả tuyến tránh Khe Tre), điểm đầu KM0+00 giao với Quốc lộ 1A tại ngã ba La Sơn thuộc xã Lộc Sơn (Phú Lộc), điểm cuối KM38+746 thuộc xã Thượng Quảng (Nam Đông), do Ban Đầu tư và Xây dựng công trình giao thông (UBND tỉnh) làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Đăng Trường, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho rằng, ngoài vướng mắc mặt bằng, gói thầu số 18 ì ạch là do thời tiết của Huế trong thời gian qua mưa lớn, kéo dài.

DA có tổng vốn đầu tư 807 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được 804 tỷ đồng, hoàn thiện 99% khối lượng công việc. Riêng gói thầu số 18 có tổng mức đầu tư 104 tỷ đồng, đã hoàn thành 90% khối lượng, những hạng mục còn lại, chủ đầu tư sẽ đôn đốc đơn vị thi công hoàn thiện cơ bản trước tết.

Cũng theo ông Trường, DA đường La Sơn- Nam Đông có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế tại địa phương, đi qua địa bàn hai huyện Nam Đông- Phú Lộc với gần 1.400 hộ dân bị ảnh hưởng. Do còn một số vướng mắc nên UBND tỉnh đã cho phép gia hạn thời gian hoàn thành công trình đến cuối năm 2018.

Ông Lê Văn Hoa, Giám đốc Công ty CP Thành Đạt- đơn vị đảm nhận gói thầu số 18 cho biết, tại khu vực cầu Hương Hòa, đơn vị thi công gặp không ít khó khăn do nền địa chất phức tạp, làm chậm tiến độ một số hạng mục. Để xây dựng các mố trụ cầu, đơn vị thi công phải khoan sâu xuống trên 56m nhưng đều gặp các hang cat-tơ gây sụp, chôn nhiều thiết bị, phải thay đổi thiết kế. Khi tiến hành khoan gặp sỏi cuội nên bị “chuồi”, không khoan được.

Lãnh đạo tỉnh, Sở GTVT đã làm việc nhiều lần, thậm chí mời một đơn vị chuyên về thi công cầu đường vào khoan trụ đều không thành công. Sau nhiều cố gắng, cơ bản đến nay hạng mục cầu Hương Hòa đã hoàn thành, chỉ còn lao dầm là xong. Trong thời gian tới, tận dụng thời tiết nắng ráo đơn vị thi công sẽ triển khai hoàn thiện những phần còn lại.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP