Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

13/12/2016 - 17:34

Dự báo có mưa rất to trong một vài ngày tới

TTH.VN - Chiều 13/12, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT và TKCN) tỉnh có công điện gửi các huyện, thị xã, TP. Huế; các cơ quan, đoàn thể toàn tỉnh; các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện về tình hình mưa lũ do không khí lạnh tăng cường trong một vài ngày tới.

Ngập úng trên đường phố thường xảy ra khi lượng mưa ồlớn kéo dài. (Ảnh mang tính minh họa)

Theo đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với đới gió đông trên cao nên từ 1 giờ ngày 11/12 đến 13 giờ ngày 13/12 trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to và giông. Lượng mưa phổ biển từ 80-159mm, một số nơi mưa to như trạm A Lưới (118mm), trạm Tà Lương (159mm). Mực nước các sông trong tỉnh tiếp tục lên, xuất hiện một đợt lũ lớn. Mực nước trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc có khả năng đạt xấp xỉ báo động 3, tại trạm Kim Long có khả năng và vượt báo động 2.

Dự báo trong đêm nay đến 17/12 trên đất liền địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông, tổng lượng mưa phổ biến từ 100-250mm, biển động mạnh. Tình hình mưa to kèm theo ngập úng có thể kéo dài đến hết cuối tháng 12.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, BCH PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu triển khai các phương án ứng phó cho các khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; vùng thấp trũng sẵn sàng sơ tán dân đến nơi an toàn; bố trí lực lượng thường trực hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường thường bị ngập lụt.

Chỉ đạo các chủ đầu tư công trình thủy lợi, giao thông, xây dựng, cấp thoát nước đang thi công dang dở có phương án đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công, đồng thời cảnh báo cho người dân biết các khu vực nguy hiểm để phòng tránh các tai nạn có thể xảy ra. Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt, chấp hành theo sự điều hành của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn BCH PCTT và TKCN tỉnh để đảm bảo an toàn công trình và nhân dân vùng hạ du.

Ngoài ra, phía điện lực kiểm tra an toàn điện lưới, đặc biệt ở các vùng thấp trũng, ven biển đầm phá; có phương án dự phòng cấp điện cho công trình thủy lợi, thủy điện khi có sự cố. Sở GD-ĐT căn cứ tình hình mưa lũ để chủ động cho học sinh nghỉ học.

Ph. Thành

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP