Thế giới Thế giới

24/10/2017 - 14:53

Dự báo số lượng người cao tuổi bị tàn tật ở châu Âu sẽ ở mức cao vào năm 2047

TTH.VN - Theo kết quả của một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Open chỉ ra rằng, sẽ có hơn 1/5 dân số phụ nữ và 1/6 dân số nam giới trên 65 tuổi ở châu Âu sẽ trở thành người tàn tật trong thời gian tới.

Mặc dù kết quả trên được đánh giá là cao hơn so với tỷ lệ hiện có ở khu vực, nhưng đây sẽ là một dự báo về số lượng người tàn tật cao tuổi có thể sẽ ngày càng tăng mạnh trong tương lai.

Phát hiện này là một tin xấu đối với ngân sách của hệ thống y tế khu vực, cũng như các gia đình có người cao tuổi và cảnh báo rằng có thể các cụ già sẽ không thể thực hiện được các hoạt động đơn giản như mặc áo quần hoặc nấu ăn....

Dự báo số lượng người cao tuổi bị tàn tật ở châu Âu sẽ ở mức cao vào năm 2047.  Ảnh: Yahoophilippines

Trước tình hình trên, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Wittgenstein, viện Nghiên cứu Hệ thống Phân tích Ứng dụng Quốc tế ở Laxenburg ( Áo) Daniela Weber cho hay, việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ và đào tạo chuyên gia chăm sóc sức khoẻ cho người lớn tuổi là cách tốt nhất, để giảm thiểu tối đa số lượng người tàn tật trên 65 tuổi ở châu Âu trong vòng 30 năm tới.

Được biết, báo cáo về tổng số người trên 65 tuổi có khả năng bị tàn tật tại châu Âu đang ghi nhận ở mức thấp chủ yếu là do thiếu tính tự giác trong vấn đề thăm khám và báo cáo kết quả sức khỏe định kỳ của người cao tuổi. Ngoài ra, khác biệt về văn hóa cũng ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề này.

Cụ thể, có đến 27% phụ nữ Đức tiến hành thăm khám định kỳ và phát hiện mắc ít nhất 1 chủng bệnh trong thời gian dài, trong khi con số này chỉ dừng lại ở mức 12% tại đất nước Hà Lan.

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu vấn đề này được giải quyết, nhiều khả năng châu Âu sẽ ghi nhận khoảng 21% dân số là phụ nữ, và khoảng 17% dân số là đàn ông từ 65 tuổi trở lên sẽ phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng vào năm 2047.

Đan Lê (Lược dịch từ Yahoophilippines)

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP