Kinh tế Thông tin thị trường

22/09/2016 - 09:10

Dự báo sốc: Cuối năm nay giá vàng sẽ vọt lên 51 triệu/lượng

Các chuyên gia tiếp tục đưa ra dự báo sốc khi tin rằng cuối năm nay giá vàng thế giới sẽ tăng vọt lên 51 triệu đồng/lượng.

Mặc dù thị trường kim loại quý đang mất phương hướng nhưng Robert McEwen, một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thị trường này đưa ra dự báo sốc. Ông Robert McEwen tin rằng tới cuối năm nay, giá vàng thế giới sẽ tăng 44%.

Theo dự báo của Robert McEwen, tới cuối năm 2016, giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.700 USD tới 1.900 USD/ounce. Ở mức giá 1.900 USD/ounce, giá vàng SJC quy đổi sẽ đạt khoảng 51 triệu đồng/lượng.

Các chuyên gia dự báo cuối năm nay giá vàng sẽ vọt lên 51 triệu/lượng

Nguyên nhân khiến Robert McEwen đưa ra dự báo táo bạo này chính là sự không chắc chắn của thị trường tiền tệ toàn cầu và những khoản nợ công lớn của nhiều nước trên thế giới. Robert McEwen, người có niềm đam mê đặc biệt với vàng đã lập 2 nhà sản xuất: McEwen Mining Inc. và Goldcorp Inc. Vị chuyên gia này tin rằng chính sách lãi suất thấp kỷ lục trên toàn cầu đã gây ra nỗi lo lớn cho nhà đàu tư. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm đến vàng như một nơi cất giữ giá trị và là tài sản thay thế.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Robert McEwen nhấn mạnh: “Vàng là loại tiền tệ không gắn liền với trách nhiệm nào cả. Vàng đóng vai trò nơi cất giữ giá trị trong hàng thiên niên kỷ rồi. Đã có cuộc tranh cãi lớn chống lại quan điểm vàng thường ngốn tiền của bạn nếu muốn sở hữu nó. Còn ngay lúc này, vàng ngốn tiền của bạn để giữ tiền của bạn”.

Tại thị trường New York, khi cuộc phỏng vấn diễn ra, giá vàng tương lai giao tháng 12 đang giao dịch ở mức 1.318,2 USD/ounce với sự biến động chậm chạp. So với đầu năm nay, giá vàng đã  tăng 24%, mức tăng lớn nhất theo thời điểm này kể từ năm 2011.

Đà tăng của giá vàng đến trong năm 2015 sau 3 năm liên tiếp  giá vàng sụt giảm. Trước đó, giá vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại 1.923,7 USD/ounce vào năm 2011.

McEwen đang đánh một ván bài lớn với vàng. Với vai trò là Giám đốc điều hành của một công ty đầy tham vọng, ông được trả lương 1 USD hàng năm và không nhận bất cứ khoản thưởng, thù lao. Những gì McEwen kỳ vọng là khả năng sinh lời của lượng cổ phần mà ông nắm giữ.

McEwen liều lĩnh đặt niềm tin vào vàng khi nhiều chuyên gia vàng khá cẩn trọng với đà tăng gần đây của kim loại quý này. Họ cẩn trọng vì vẫn chưa thể “lành” được vết thương do bị “mắc bẫy” trong đà tăng của giá vàng năm 2013.

Đây không phải lần đầu tiên cựu đại gia ngân hàng 6 tuổi đặt niềm tin lớn vào kim loại quý. Năm 2000, ông đã đưa ra quyết định táo bạo khi rót 575.000 USD vào công ty mỏ Red Lake. Hiện nay, Red Lake trở thành mỏ giàu nhất của Goldcorp khi sản xuất lượng kim loại quý trị giá hơn 3 tỷ USD.

Đây cũng không phải lần đầu tiên nhà đầu tư táo bạo này đưa ra dự báo giá vàng. Trước đó, ông đã đưa ra viễn cảnh tích cực của giá vàng trong năm 2009 và 2011. Dự báo này đã trở thành sự thật, nhưng chệch vài tháng.

Trong dự báo lần này, McEwen đưa thêm yếu tố bầu cử Tổng thống Mỹ vào. Nhưng khác với chuyên gia khác, McEwen tin rằng dù bất cứ ứng viên nào chiến thắng và bước vào Nhà Trắng, giá vàng đều nhận được xu hướng tích cực như nhau.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP