Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

16/11/2016 - 21:29

Dự kiến ngày 17/11 sẽ công bố nguyên nhân cá chết ở Vinh Hiền (Phú Lộc)

TTH - Hiện tượng cá chết bất thường ở xã Vinh Hiền diễn ra từ ngày 8 đến 10/11, cao điểm là ngày 8 và 9/11 khiến 400 lồng cá bị chết, ước thiệt hại hàng tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền thông tin, từ sau ngày 10/11 đến nay, trên địa bàn xã không phát hiện thêm tình trạng cá chết.

Ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, sau khi nhận được thông tin cá chết ở Vinh Hiền, chi cục đã về kiểm tra, lấy 2 mẫu cá chết xét nghiệm, phân tích nguyên nhân. Kết quả cho thấy các mẫu cá vẫn an toàn, không phát hiện các dấu hiệu bất thường, không bị nhiễm các loại kim loại nặng gây hại đến sức khỏe con người. Chi cục đang tiếp tục theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm theo định kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh thông tin, đơn vị đã lấy mẫu nước trên đầm phá, khu vực xảy ra cá chết để phân tích, xét nghiệm xem có nhiễm các độc tố gây ô nhiễm môi trường hay không. Đến ngày 16/11 đã có kết quả, nhưng phải đợi tiến hành các thủ tục liên quan và sẽ thông báo bằng văn bản, gửi các cơ quan chức năng. Dự kiến, trong ngày 17/11 sẽ công bố nguyên nhân cá chết bất thường ở Vinh Hiền.

Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền cho rằng, sau hơn một tuần xảy ra hiện tượng cá chết, đến nay vẫn chưa có nguyên nhân là khá chậm. Trước mắt, chính quyền địa phương vận động, hướng dẫn người dân điều hòa độ mặn trong các lồng nuôi, đảm bảo từ 15%o trở lên, nhằm đủ điều kiện cho cá phát triển bình thường.

HOÀNG TRIỀU

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP