Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

24/10/2018 - 11:28

Du lịch thân thiện

TTH - Thực ra, điều mà tôi muốn đề cập ở đây chỉ là tính an toàn cho du khách, người tham quan khi đến Huế.

Tuy nhiên, “thân thiện” vẫn chứa đựng trong nó tính an toàn, bên cạnh những yếu tố khác kèm theo như môi trường, văn hóa giao tiếp và ứng xử, chất lượng của dịch vụ... Hơn nữa, nếu du khách luôn nhìn thấy sự bảo vệ, chưa hẳn đã mang đến cho họ một tinh thần thoải mái.

Cảnh báo cái xấu, chống lại cái xấu, thậm chí là tuyên chiến với cái xấu do vậy, cần một thái độ dứt khoát. Điều này không phải là dễ, khi sự ngần ngại kiểu không phải việc của mình, không phải là mình, thậm chí lo ngại bị vạ lây, hay trả thù có vẻ như ngày một nhiều hơn. Vì thế, nó dễ mang đến một cái nhìn về sự vô cảm. Điều này chưa phải là vấn đề của Huế, và so với nhiều vùng du lịch trong cả nước, Huế vẫn mang đến cảm giác bình yên hơn. Nhưng như vậy không có nghĩa là tất thảy mọi điều đều được quản lý. Hơn nữa, ngoài vai trò chủ yếu của chính quyền, còn là sự nhận thức của người dân, vai trò của cộng đồng trong việc phát hiện, cảnh báo và cả phối hợp nữa đến các cơ quan chức năng.

Nhưng người dân Huế, bằng nhiều cách của mình vẫn có cách để thể hiện tinh thần công dân ở một thành phố xanh của mình bằng những lời nhắc nhở nhẹ nhàng, bằng những chia sẻ dung dị qua cách kể một câu chuyện nào đó, hiện tượng nào đó để người đối diện đến từ các vùng miền khác biết cách an tâm và bảo toàn mọi thứ của mình tốt hơn. Tôi nghĩ, đó cũng là một cách tạo ra một môi trường cho du lịch thân thiện.

Cũng không phải là đã hết, nhưng gần đây, hiện tượng đeo bám, nhũng nhiễu du khách khi đến Huế đã giảm một cách đáng kể trước sự vào cuộc thường xuyên của các cơ quan chức năng. Ít nhất, những điều đó cũng làm cho người tham quan cảm thấy thoải mái hơn, không phải áy náy hay đề phòng với các đối tượng dễ mang đến nguy cơ không an toàn khác. Đây có lẽ cũng là một trong những đóng góp về sự phát triển khi lượng khách du lịch đến Huế trong 9 tháng đầu năm 2018 tăng 26%  và tăng 30,45% so với cùng kỳ. Nhiều hơn những con số, là sự lan tỏa về một môi trường du lịch an toàn và thân thiện của Huế.

Tiếp tục chủ động, tích cực trong việc trao đổi thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng là một trong những vấn đề mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đề nghị hai ngành Công an và Du lịch tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện quy chế phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực du lịch vào cuối tuần qua. Một mấu chốt khác, chính là vai trò của cộng đồng trong việc tham gia vào gìn giữ sự thân thiện, an toàn về môi trường du lịch cũng cần được tiếp tục xác lập và tăng cường.

Lê An Chi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP