29/11/2021 - 20:43

Du lịch toàn cầu ước tính thiệt hại 2 nghìn tỷ USD do COVID-19

TTH - Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) ngày 29/11 cho biết, đại dịch COVID-19 sẽ khiến ngành du lịch toàn cầu thiệt hại 2 nghìn tỷ USD trong doanh thu bị mất đi vào năm 2021; đồng thời nhận định sự phục hồi của ngành này là “mong manh” và “chậm”.

Du khách tại một sân bay ở tiểu bang Virginia, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Dự báo nói trên được cơ quan du lịch của Liên Hiệp Quốc đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang phải vật lộn với sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19, và biến thể Omicron mới của virus SARS-CoV-2 lan rộng trên toàn cầu.

Cụ thể, theo UNWTO, lượng khách du lịch quốc tế trong năm nay sẽ vẫn thấp hơn 70-75% so với mức 1,5 tỷ lượt khách được ghi nhận hồi năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát. Đây là mức giảm tương tự như năm 2020. Cũng trong năm ngoái, ngành du lịch toàn cầu vốn đã tổn thất 2 nghìn tỷ USD trong doanh thu, khiến du lịch trở thành một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng y tế.

Trong một tuyên bố, UNWTO nói thêm, bất chấp những tiến bộ gần đây, tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều trên khắp thế giới và các biến thể COVID-19 mới, như biến thể Delta và Omicron, có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi vốn đã “chậm và mong manh”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu UNWTO Zurab Pololikashvili lưu ý, việc áp dụng các biện pháp hạn chế và phong tỏa mới ở một số quốc gia trong những tuần gần đây cho thấy “tình hình rất khó đoán”; song, ông Zurab Pololikashvili cũng hy vọng rằng, năm 2022 sẽ tốt hơn nhiều so với năm 2021.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP