Thế giới Thế giới

17/08/2022 - 21:04

Dữ liệu lớn sẽ mang lại lợi ích hơn 100 tỷ USD cho Đông Nam Á

TTH - Theo một báo cáo được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 17/8, dữ liệu lớn có tiềm năng to lớn trong quá trình phục hồi kinh tế nhanh chóng hậu COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á, với những lợi ích về sức khỏe cộng đồng, phúc lợi, bảo trợ xã hội, và giáo dục trị giá hơn 100 tỷ USD.

Các hệ thống máy chủ được đặt trong một trung tâm dữ liệu tại Hà Nội. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, báo cáo có tiêu đề “Khai thác tiềm năng của dữ liệu lớn ở Đông Nam Á hậu đại dịch” cho thấy, các tổ chức công đã nắm bắt dữ liệu lớn bởi khả năng phân tích của công nghệ này, nhằm biến những bộ dữ liệu khổng lồ thành các thông tin chi tiết có thể hành động, qua đó có thể giúp họ phản ứng nhanh chóng với những cuộc khủng hoảng, cải thiện các dịch vụ, cũng như tăng cường khả năng phục hồi nhanh trước những cú sốc trong tương lai.

“Tốc độ số hóa rõ ràng đã tăng tốc giữa đại dịch COVID-19, nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu lớn đối với việc cung cấp hiệu quả các dịch vụ công chủ chốt, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, bảo trợ xã hội, và giáo dục. Điều quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách trên khắp tiểu vùng này là giúp mở đường cho việc áp dụng dữ liệu lớn, từ quản trị chiến lược cho đến việc xây dựng văn hóa dựa trên dữ liệu”, ông Ramesh Subramaniam, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB lưu ý.

Trong bối cảnh các công nghệ kỹ thuật số đang chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu, báo cáo nói trên ước tính, quy mô của nền kinh tế Internet chỉ tính riêng ở khu vực Đông Nam Á có thể sẽ tăng gấp 3 lần lên mức 300 tỷ USD vào năm 2025, so với mức từng được ghi nhận trong năm 2019. Tuy nhiên, báo cáo của ADB cũng cảnh báo, việc mở ra tiềm năng của dữ liệu lớn trong cung cấp dịch vụ công sẽ đòi hỏi các Chính phủ phải đưa ra nền tảng chiến lược và kỹ thuật nhằm tối đa hóa những cơ hội của dữ liệu lớn, đồng thời giảm thiểu các rủi ro bao gồm bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu, gian lận và an ninh mạng.

THANH NGÂN

(Lược dịch từ Adb.org)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP