29/07/2016 - 09:09

Dư luận Argentina tiếp tục ủng hộ phán quyết của PCA về Biển Đông

Ngày 27/7, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) đã ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) đưa ra hôm 12/7 vừa qua về vụ kiện liên quan tới Biển Đông.

Ảnh chụp màn hình bài viết của Equilibrium Global.

​Tuyên bố của ICAV nêu rõ phán quyết của Tòa Trọng tài đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền tại khu vực Biển Đông, đảm bảo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà các bên đã tham gia ký kết, đồng thời nhấn mạnh quyết định này có hiệu lực pháp lý đối với tất cả các bên có liên quan. 

ICAV cũng yêu cầu các nước liên quan phải tuân thủ phán quyết, có trách nhiệm bảo vệ hòa bình theo quy định của luật pháp quốc tế và phản đối các hoạt động gây căng thẳng tại Biển Đông như tăng cường sự hiện diện, lắp đặt thiết bị quân sự; xây dựng các đảo nhân tạo; cản trở các quyền chính đáng của ngư dân và tự do hàng hải. 

Cùng ngày, hãng truyền thông Equilibrium Global cũng đăng bài phân tích của chuyên gia các vấn đề quốc tế Vanina Fattori đánh giá cao phán quyết của Tòa Trọng tài về vấn đề Biển Đông.

Theo chuyên gia Fattori, Trung Quốc cần thực thi quy định của luật pháp quốc tế. 

Chuyên gia Fattori cho rằng trước những năm 40 của thế kỷ trước, Bắc Kinh chưa từng có tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, trong khi Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền đối với hai quần đảo có vị trí địa chiến lược quan trọng này.

Tác giả bài viết cũng tố cáo những hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông trong thời gian qua như việc tàu cá Trung Quốc được 2 tàu tuần tra hộ tống đã cắt cáp của tàu nghiên cứu thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam năm 2012 trong Vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, hay như việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong thềm lục địa và Vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP