Kinh tế Công nghiệp - TTCN

10/03/2021 - 16:39

Đưa Chân Mây - Lăng Cô trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư

TTH.VN - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ khẳng định như vậy tại chuyến kiểm tra công tác sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp (DN) tại Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô (KKT CM-LC), chỉ đạo hoạt động Ban Quản lý KKT- công nghiệp tỉnh và huyện Phú Lộc ngày 10/3.

Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ tham quan Nhà máy dệt Sujiin AT&C Vina 

Diện mạo thay đổi

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trực tiếp đến kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh tại một số dự án đã đi vào hoạt động và đang hoàn thiện chuẩn bị đi vào hoạt động tại KKT CM-LC. Thời điểm này, trên địa bàn KKT CM- LC đã có những nhà máy, công xưởng hoạt động, diện mạo của KKT đang đổi mới từng ngày.

Trong đó, Nhà máy chế xuất Bilion MAX Việt Nam thu hút hơn 1.500 công nhân và đã có doanh thu. Hiện, KKT CM- LC có hàng chục dự án đang hoạt động, riêng Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan tại KKT CM-LC có 5 dự án lớn đến thuê 27ha đất xây dựng nhà máy hoạt động với tổng giá trị hơn 50 triệu USD.     

Ông Nguyễn Duy Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sài Gòn- Huế, chủ đầu tư Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan tại KKT CM- LC cho biết, năm 2020 mặc dầu ảnh hưởng của dịch COVID-19, tuy nhiên công ty đã đàm phán với 7 nhà đầu tư có tên tuổi của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu với tổng giá trị hơn 160 triệu USD, chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất sử dụng công nghệ cao và công nghệ mới, các nhà đầu tư sẵn sàng ký kết thỏa thuận với công ty thuê đất để triển khai thực hiện các dự án. Hiện, công ty đang có chiến lược phát triển quỹ đất và đầu tư xây dựng hạ tầng, không để lỡ cơ hội thu hút đầu tư.

Công nhân tại Nhà máy chế xuất Bilion Max Việt Nam chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em xuất khẩu tại Chân Mây - Lăng Cô

Qua làm việc, các nhà đầu tư, chủ DN đề xuất đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng tại hạ tầng Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan tại KKT CM- LC, sớm có quỹ đất sạch cho nhà đầu tư thứ cấp và nâng cao chất lượng thu hút đầu tư vào khu vực này. Đó là việc đền bù giải phóng mặt bằng còn chậm; có chính sách nới tỉ lệ mật độ xây dựng lên 70% (thay vì 60%) nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất; một số quan ngại của nhà đầu tư về tiến độ bàn giao đất chậm, kết nối hạ tầng của KTT chưa đáp ứng yêu cầu; thiếu công nghiệp phụ trợ hỗ trợ và các cơ sở cung cấp dịch vụ đáp ứng việc quản lý DN…

Đặc biệt, tỉnh cần xem xét và vận dụng linh hoạt các quy định của Bộ Y tế về cách ly cho nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài để các nhà đầu tư mới có thể đến tìm hiểu và khảo sát địa điểm đầu tư trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 còn ảnh hưởng.    

Giám đốc Ban Quản lý KKT- Công nghiệp tỉnh - Lê Văn Tuệ cho biết, để đáp ứng tiêu chí phát triển KKT CM- LC đảm bảo phát triển bền vững, lấy phát triển kinh tế làm nhiệm vụ trọng tâm song song với việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái, đến nay, trên địa bàn KKT đang triển khai thi công xây dựng Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải Khu Công nghiệp và Khu phi thuế quan đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải cho các dự án trong khu công nghiệp, khu phi thuế quan, khu du lịch; thu gom xử lý rác thải, chất thải rắn trên địa bàn KKT. Đồng thời, dành nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư có thể vào là xây dựng nhà xưởng và hoạt động ngay.

Hạt nhân tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm

Trong chuyến thực địa, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư 

Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ ghi nhận các dự án đầu tư vào KKT CM-LC, các dự án đều có tính khả thi cao, sử dụng công nghệ mới thân thiện với môi trường, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và bước đầu đem lại hàng ngàn việc làm. Các nhà đầu tư đều nghiêm túc trong thực hiện triển khai tiến độ dự án; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. 

Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ đánh giá, các công trình hạ tầng đầu tư trên địa bàn KKT CM - LC phát huy hiệu quả sử dụng, diện mạo KKT đổi thay rõ rệt, tình hình kinh tế - xã hội khu vực phát triển nổi bật, hạ tầng giao thông, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc và các hạ tầng xã hội khác từng bước hoàn thiện, bước đầu đáp ứng nhu cầu lưu thông trong nội bộ trong KKT, kết nối giữa các khu chức năng...

“Hiện, tỉnh vẫn đang tiếp tục định hướng phát triển KKT CM - LC theo hướng trở thành hạt nhân tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, KKT CM-LC, mục tiêu trọng tâm là phát triển du lịch, dịch vụ và các ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp sạch và công nghiệp kỹ thuật cao; ưu tiên phát triển kinh tế thương mại, du lịch, đô thị và những ngành khác gắn với cảng Chân Mây; phát triển KKT CM - LC đảm bảo phát triển bền vững, lấy phát triển kinh tế làm nhiệm vụ trọng tâm song song với việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo Ban Quản lý KKT-CN, huyện Phú Lộc có giải pháp cụ thể tuyển dụng nhân lực cho các nhà máy trên địa bàn. Tiếp tục rà soát, nghiên cứu đề xuất của nhà đầu tư, DN nhằm cấp thêm quỹ đất cho các DN mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh; quan tâm phát triển hạ tầng KKT đồng bộ. Sắp tới, tỉnh sẽ có các cuộc xúc tiến đầu tư, nhất là nhà đầu tư chiến lược nhằm tạo sự sôi động cho KKT CM- LC.   

Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP