Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

17/04/2021 - 13:18

Đưa đồi Vọng Cảnh trở thành điểm thu hút khách du lịch

TTH.VN - Sáng 17/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh - Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo TP. Huế khảo sát thực tế khu vực đồi Vọng Cảnh để có phương án khai thác, cải tạo, chỉnh trang và quản lý phù hợp; đồng thời, kiểm tra tiến độ xây dựng, mở rộng nhà máy nước sạch Vạn Niên.

Chỉnh trang đồi Vọng cảnh đón du khách

Phối cảnh đồi Vọng Cảnh sau khi được chỉnh trang 

Theo Chủ tịch UBND TP. Huế - Hoàng Hải Minh, dự án Cải tạo chỉnh trang khu vực đồi Vọng Cảnh có tổng mức đầu tư khoảng 13 tỷ đồng nhằm phục vụ chỉnh trang môi trường đô thị; tạo cảnh quan sinh thái, tạo điểm nhấn tham quan du lịch. Hiện, các cơ quan liên quan đang lập dự án và thiết kế nhằm sớm phê duyệt để tiến hành chỉnh trang trong thời gian sớm nhất.

Qua kiểm tra và khảo sát thực tế khu vực đồi Vọng Cảnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, tuy là điểm đến với cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, một số điểm chưa được khai thác, quản lý và sử dụng phù hợp.

Do đó, cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang đồi Vọng Cảnh trên nền tảng bảo tồn, tôn tạo và phát huy được các giá trị sinh thái cảnh quan nơi đây, biến đồi Vọng Cảnh thành điểm thu hút khách du lịch có đẳng cấp, để Huế có thêm nhiều điểm đến phục vụ cho người dân và du khách.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan sớm có phương án chỉnh trang toàn bộ khuôn viên khu vực do Trung tâm Công viên cây xanh Huế quản lý, giải tỏa lấn chiếm đất công, sửa chữa, cải tạo các lô cốt để trở thành điểm khai thác dịch vụ. Tổ chức chỉnh trang cảnh quan như lót đá các tuyến đường, trồng hoa, bố trí thêm ghế đá, trồng thêm thông và hệ thống cây dọc đường kết nối đến công viên hoa để khu vực này trở thành điểm nhấn đặc sắc của đồi Vọng Cảnh; lưu ý hệ thống cây lâm phượng vỹ cần tiếp tục được chăm sóc, cắt tỉa phù hợp và bố trí trồng dày thêm.

Cần rà soát phạm vi khu vực đồi Vọng Cảnh để nghiên cứu việc mở rộng phía bờ sông Hương kết hợp với quy hoạch, triển khai hệ thống đường đi bộ khu vực tiếp giáp bờ sông. Kết nối từ đỉnh đồi xuống sông là hệ thống bậc cấp thiết kế hài hòa với không gian cảnh quan. Việc thiết kế đường lên đồi Vọng Cảnh chỉ để phục vụ người đi dạo, không tổ chức giao thông xe máy, ô tô; lồng ghép bố trí trạm xe đạp thông minh để triển khai đồng bộ với các dự án trạm xe đạp thông minh trên địa bàn thành phố, phục vụ nhu cầu du lịch bằng xe đạp tại đồi Vọng Cảnh và khu vực lân cận.

Đẩy nhanh tiến độ nhà máy nước sạch Vạn Niên

Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ ( thứ 3 từ phải) nghe nhà thầu báo cáo tiến độ công trình nhà máy nước Vạn Niên 

Ông Trương Công Hân, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) thông tin, dự án Nhà máy nước Vạn Niên 120.000m3/ngđ (giai đoạn 1: 60.000m3/ngđ) là nhà máy xử lý nước sạch tiên tiến, có công nghệ hiện đại, sẽ cấp nước an toàn và ngon cho tỉnh, trong đó có di tích Vạn Niên 1 (xây dựng năm 1909) sẽ được HueWACO xây dựng thành Bảo tàng nước đầu tiên tại Việt Nam nằm bên cạnh sông Hương, kết hợp với đồi Vọng Cảnh, lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh sẽ tạo thành cụm di tích – cảnh quan có giá trị cho TP. Huế.

Về cảnh quan các Nhà máy, công ty đã có sự chuẩn bị từ trước, đã ươm trồng hơn 1.000 cây hoàng mai trong đó có 600 cây chiều cao trên 2m tuổi đời từ 6-10 năm. Hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”, hướng đến thành phố hoàng mai, công ty sẽ quy hoạch tất cả các nhà máy, văn phòng đều có trồng mai. Đối với nhà máy nước Vạn Niên, công ty sẽ quy hoạch vườn mai và vườn sinh thái, kết hợp với thông, nhiều loại cây, hoa bản địa, tạo thành cảnh quan xanh, sạch, độc đáo. Theo kế hoạch, nhà máy đi vào hoạt động tháng 4/2022, HueWACO sẽ đôn đốc các nhà thầu, phấn đấu hoàn thành, đưa vào hoạt động Nhà máy nước trong Quý IV/2021.

Sau khi khảo sát thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ hoan nghênh những ý tưởng của HueWACO về triển khai bảo tàng nước và trồng vườn mai hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ” do Chủ tịch UBND tỉnh phát động, lưu ý trồng thêm cây bản địa, theo chủ đề “Huế - thành phố 4 mùa hoa” và cần trồng thêm thông để kết nối hài hòa với cảnh quan đồi Vọng Cảnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo lãnh đạo HueWACO cần quan tâm đến việc đấu nối hệ thống nước sạch đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; đồng thời, chú trọng đến chiến lược phát triển nguồn nước, đảm bảo nguồn cung đáp ứng an ninh nguồn nước để an toàn và phát triển bền vững.

 Hãy để làng SOS tự hào về các em

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trồng cây xanh cùng các em ở Làng trẻ em SOS 

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ đến trồng cây tại Làng trẻ em SOS Huế. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng các em đã trồng các loại cây như nhạc ngựa, hoa ô môi, muồng anh đào. Thông qua việc trồng cây xanh, Chủ tịch UBND tỉnh nhắn nhủ với các em cần phải biết bảo vệ cây xanh, môi trường sống của mình.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND Tỉnh ghé thăm nơi ăn ở, sinh hoạt và học tập của các em. Đây là một mô hình chăm sóc trẻ em rất tốt, cần được mở rộng nhằm giúp thêm cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được chăm sóc và học tập tốt hơn.

Chủ tịch nhắn nhủ: “Hôm nay, các em tự hào về SOS- ngày mai SOS tự hào về các em”. Mong các em sống ở làng SOS tiếp tục cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập để sau này đóng góp cho quê hương, đất nước.


Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP