Thể thao Thể thao

01/10/2020 - 14:15

Đua ghe tưởng nhớ người khai sinh cầu ngói Thanh Toàn 

TTH.VN - Sáng 1/10 (15/8 âm lịch), làng Thanh Thủy Chánh (xã Thủy Thanh – TX. Hương Thủy) tổ chức giải đua ghe truyền thống trên sông Như Ý. Hoạt động này diễn ra đúng vào ngày giỗ bà Trần Thị Đạo, nhằm tưởng nhớ người khai sinh chiếc cầu ngói Thanh Toàn nổi tiếng.


Cầu ngói Thanh Toàn khi chưa trùng tu

Sau phần nghi lễ tại cầu ngói Thanh Toàn (30/9), từ sáng sớm 1/10, người dân Thủy Thanh và các vùng lân cận đã có mặt ở 2 bên bờ sông Như Ý để cổ vũ cho cuộc đua. Tuy hiện tại, cầu ngói Thanh Toàn đang trong thời điểm trùng tu, nhưng không vì thế ảnh hưởng đến không gian, không khí cuộc đua.

Với 6 đội đua đến từ: xóm Nhất Trung, xóm Nhất Nam, xóm Nhì, xóm Ba, xóm Tư và thôn Lang Xá Bàu, tại giải, các bạn bơi tranh tài 3 vòng 6 tráo ở 1 độ Cúng, 1 độ Phá (Thái Bình) và 7 độ Tiền bằng ghe tre 9 người.

Trong thời gian diễn ra giải đua, trước cổ vũ nồng nhiệt cùng mong muốn được theo dõi nhiều hơn những lần đua tài của các bạn bơi từ phía khán giả, BTC giải đã nâng từ 7 độ Tiền lên 8 độ Tiền.

“Bên cạnh tưởng nhớ công ơn bà Trần Thị Đạo – người khai sinh ra chiếc cầu ngói Thanh Toàn - một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở xã Thủy Thanh nói riêng, TX. Hương Thủy và toàn tỉnh nói chung, giải còn là dịp phát triển môn đua ghe nhằm nâng cao sức khỏe, rèn luyện kỹ năng sông nước, đồng thời hướng đến bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa - thể thao của địa phương”, ông Trần Duy Việt – Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh cho biết.

Sau một ngày đua tài sôi nổi trên sông Như Ý, kết quả giải toàn cuộc thuộc về xóm Nhì với phần thưởng là 1 chú heo nặng 30kg.

Một số hình ảnh tại cuộc đua:

Các bạn bơi tham dự cuộc đua đều là con em xã Thủy Thanh

Sông Như Ý hẹp nên khi lộn vè đòi hỏi kỹ thuật cao

Giải luôn thu hút đông đảo khán giả trong và ngoài địa phương đến cổ vũ

Đội đua của xóm Nhì giành giải toàn cuộc với phần thưởng là chú heo 30kg

Điều quan trọng nhất với mỗi đội sau cuộc đua là được chạm tay vào cờ Thái Bình mang đậm ý nghĩa tâm linh

Sau khi nhận cờ Thái Bình, các đội đua sẽ đem về cắm ở nơi linh thiêng nhất mong nhận được những cầu chúc thái bình, thịnh vượng

Hàn Đăng (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP