16/05/2015 - 13:08

Đưa Hiến pháp đến với Nhân dân

TTH - Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” là một trong những hoạt động để đưa Hiến pháp đến với Nhân dân và từng bước đưa Hiến pháp đi vào đời sống. Qua cuộc thi, người tham gia không chỉ nâng cao được kiến thức cơ bản về Hiến pháp nước ta mà còn gia tăng lòng yêu nước, yêu Hiến pháp. Đó chính là mục tiêu cao nhất của cuộc thi này.
 

Cán bộ tư pháp thị xã Hương Thủy kiểm tra bài dự thi

Những cách làm hay

Ông Lê Phú Dũng, Trưởng phòng Tư pháp huyện Phú Lộc cho biết, tính đến nay, Phòng Tư pháp huyện đã nhận được 13.200 bài dự thi của 18 xã, thị trấn. Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, Phòng Tư pháp với tư cách là Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật cấp huyện đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, cơ quan Trung ương, tỉnh đóng trên địa bàn huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai kịp thời, có hiệu quả kế hoạch của Trung ương, tỉnh, huyện về Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Bằng nhiều cách tuyên truyền như, thông qua lễ phát động cuộc thi, tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với các đối tượng tham gia... Ban tổ chức cuộc thi cấp huyện đã giao chỉ tiêu cho các thủ trưởng đơn vị, xem đây là tiêu chí để xét thi đua năm 2015. Chính vì lẽ đó, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị, tạo ra hiệu ứng tốt quần chúng Nhân dân.

Tùy vào hoàn cảnh địa lý, số lượng dân cư, các huyện, thị xã, TP Huế đã có nhiều cách làm hay. Trong đó, công tác tuyên truyền được đưa lên hàng đầu để người dân biết, tham gia. Có nơi đã hỗ trợ người tham gia dự thi bằng cách tìm tài liệu tham khảo, hỗ trợ kinh phí để người dân sưu tầm thêm ảnh tư liệu, đóng bìa, trình bày cho thật đẹp, bắt mắt...

Theo thống kê của Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh, toàn tỉnh đã nhận được hơn 61.000 bài dự thi. Có những bài thi được trình bày công phu với nhiều hình ảnh, tư liệu, độ dài hàng chục trang. Nội dung một số bài thể hiện sự tư duy, thấu hiểu về nội dung cơ bản của Hiến pháp và các vấn đề xã hội, bối cảnh đất nước và quốc tế hiện nay, thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa Hiến pháp với cuộc sống. Cũng không ít những bài thi thể hiện sự sáng tạo về mặt hình thức mới lạ, sinh động, dễ hiểu.

Ông Dương Quang Tương, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Trưởng ban Thường trực Cuộc thi cho biết: “Ngay từ đầu, xác định cuộc thi hiệu quả, thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia. Chính vì vậy, Ban tổ chức cuộc thi của tỉnh đưa ra nguyên tắc chung, bằng mọi hình thức, mọi biện pháp phù hợp, phải tuyên truyền, vận động đến từng thôn, bản, tổ dân phố và mỗi người dân”. Sở Tư pháp với tư cách là cơ quan thường trực tổ chức cuộc thi đã treo nhiều băng rôn, pa nô, áp phích trên các tuyến đường, bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy. Các cơ quan thông tấn báo chí tích cực vào cuộc, thường xuyên đưa tin, đăng tải câu hỏi, thể lệ, giải thưởng về cuộc thi. Giải pháp chủ yếu là thông qua đội ngũ cán bộ ở cơ sở, những người có uy tín để vận động bà con tham gia.

Tạo sự lan tỏa...

Theo thông tin từ Sở Tư pháp, trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, các ngành tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động từ khi bắt đầu triển khai cuộc thi cho đến khi kết thúc việc nhận bài thi.

Phần lớn các cơ quan đều tổ chức quán triệt, có văn bản chỉ đạo, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành tích cực tham gia đầy đủ và phấn đấu làm bài thi với chất lượng tốt nhất. Đồng thời lấy kết quả, chất lượng bài thi là một trong những căn cứ để xem xét đánh giá thi đua của cơ quan, của ngành. Có cơ quan, địa phương còn lựa chọn một số cá nhân điển hình để tập trung đầu tư bài thi công phu. “Đó là cách để chúng tôi nêu gương, làm hạt nhân nòng cốt, từ đó phát huy sức lan tỏa, ảnh hưởng đến những người khác”, một lãnh đạo đơn vị TP Huế cho biết.

Qua tìm hiểu ban đầu, vẫn còn địa phương, cơ quan đi vào “lối mòn” sao chép chỉ để bảo đảm số lượng bài thi. Một cán bộ phụ trách cuộc thi cấp huyện cho biết “chúng tôi nhận được bài thi của đơn vị trong đó các bài thi đều giống nhau, chỉ có khác họ tên”. Đây là thực tế đòi hỏi Ban Tổ chức cuộc thi các cấp có giải pháp khắc phục, tránh rơi vào bệnh “hình thức”. Ông Phan Văn Quả, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng ban Giám khảo Cuộc thi cấp tỉnh nhấn mạnh “Vấn đề này chúng tôi đã lường trước và có hướng dẫn, thể lệ cũng nêu rõ nghiêm cấm các bài thi sao chép, vì vậy, đối với những trường hợp sao chép của nhau thì bị hủy bài thi”.

Hiện, Ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Trung ương đã ban hành Quy chế chấm bài dự thi và đã có đáp án cho 9 câu hỏi. Ngày 30/5/2015, các huyện sẽ chốt số lượng bài tham gia cuộc thi để chấm, trao thưởng vòng sơ khảo. Đến hết ngày 22/6/2015, Ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi từ vòng sơ khảo để chấm thi và xét giải thưởng từ ngày 20/7 đến ngày 22/7/2015. Những bài dự thi có đủ tiêu chí về cả nội dung lẫn hình thức sẽ được gửi đi dự thi tại cấp Trung ương. Riêng tỉnh sẽ tổ chức tổng kết, trao giải vào tháng 8/2015.

Hải Huế-Nguyễn Đào

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP