Thế giới Thế giới

03/12/2022 - 17:22

Đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên một tầm cao mới

TTH.VN - Trong ba thập kỷ qua, Hàn Quốc và Việt Nam là đối tác thương mại lớn, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghiệp của nhau, cũng như truyền cảm hứng văn hóa cho nhau.

Hai nước nỗ lực đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên một tầm cao mới. Ảnh minh họa: TTXVN/Báo Tin tức

Cho đến nay, có vô số các tập đoàn Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, đồng thời tìm cách thích ứng với các động lực thay đổi do tốc độ tăng trưởng và hiện đại hóa theo cấp số nhân của Việt Nam, cùng với đó là sự thay đổi nhanh chóng về nhân khẩu học và hành vi.

Những chương trình nghị sự bàn về các vấn đề này sẽ được tổ chức và đưa các vấn đề ra thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2022. Sự kiện dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 16/12, được đồng tổ chức bởi Herald.Corp., Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Trong đó, Herald.Corp là nhà xuất bản của The Korea Herald và Herald Business.

Đánh dấu 30 năm quan hệ thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam, diễn đàn sẽ xoay quanh mức sống, công nghiệp và lĩnh vực y tế mà hai nước đã cùng nhau xây dựng.

Được biết, Hàn Quốc và Việt Nam đã dựa vào nhau với tư cách là đối tác thương mại quan trọng trong thập kỷ qua, song song với việc Việt Nam tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế khoảng 5%/năm trong 20 năm qua - nhanh hơn gấp 1,7 lần so với mức trung bình toàn cầu.

Kim ngạch thương mại song phương thường ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm đạt 2 con số và năm 2022 này khó có thể là ngoại lệ, bởi thương mại của Việt Nam với Hàn Quốc đang phục hồi tốc độ tăng trưởng về mức trước đại dịch COVID-19.

Năm nay, Việt Nam là điểm đến xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc, trong khi Việt Nam cũng là nguồn nhập khẩu lớn thứ bảy của Hàn Quốc, theo số liệu của KITA cho thấy.

Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đạt 46,61 tỷ USD ghi nhận trong 3 quý đầu năm, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Các linh kiện điện tử như chất bán dẫn và màn hình phẳng từ lâu đã đứng đầu danh sách các mặt hàng xuất khẩu, chiếm gần một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu. Cùng với đó là các mặt hàng như hàng hóa dầu, polyme và thiết bị di động.

Điều này phù hợp với việc các tập đoàn kinh doanh Hàn Quốc không ngừng đầu tư vào các cơ sở sản xuất của Việt Nam, như một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của đất nước này.

Vai trò của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu được giới chuyên gia nhận xét là sẽ trở nên lớn hơn, với việc Việt Nam là một trong những bên ký kết các khuôn khổ thương mại đa phương như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), cũng như Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam.

Đồng thời, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu đang tiếp thêm sinh lực cho thị trường tiêu dùng.

Một báo cáo của McKinsey & Co. vào tháng 12/2021 cho biết rằng quy mô hộ gia đình ở Việt Nam đang ngày càng thu hẹp, sự gia tăng số người cao tuổi khá giả, những người bản địa kỹ thuật số (digital natives - cụm từ dùng để mô tả những người sinh ra và sống trong môi trường kỹ thuật số) mới nổi tăng lên, tăng cường trao quyền cho phụ nữ và sự gia tăng của người tiêu dùng ngoại thành đang thúc đẩy quá trình đa dạng hóa và hiện đại hóa nhanh chóng của thị trường tiêu dùng trong nước.

Đối với các nhà xuất khẩu và dệt may Hàn Quốc mà Việt Nam vốn từ lâu đã là điểm đến đầu tư yêu thích, sự tăng trưởng nhanh chóng trong xu hướng tối giản của Việt Nam, cũng như các tín hiệu về suy thoái kinh tế toàn cầu khiến các nhà sản xuất phải suy nghĩ trước khi đưa ra các quyết định đầu tư, bất chấp rằng Việt Nam có tiềm năng dài hạn để trở thành trung tâm sản xuất áo quần hấp dẫn.

Trong khi chờ đợi, các động lực thay đổi đang mở ra những cơ hội mới.

Đơn cử, trong một báo cáo đưa ra vào năm 2020, KITA lưu ý rằng các công ty Hàn Quốc có thể sẽ tận dụng nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn chế biến sẵn, nhờ quá trình đô thị hóa nhanh chóng và sự tham gia ngày một nhiều của phụ nữ vào lực lượng lao động, tức phụ nữ đi làm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nhu cầu điện đang ngày một tăng của Việt Nam cũng đang được chú ý. Do tổng công suất phát điện của Việt Nam dự kiến sẽ tăng gấp 4 lần lên 276,8 gigawatt vào năm 2045, tức tăng cao từ mức 69,3 gigawatt vào năm 2020 để đáp ứng mức tiêu thụ điện ngày càng tăng và quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, các nhà sản xuất điện và công ty xây dựng của Hàn Quốc có cơ hội lớn để thâm nhập vào thị trường tiềm năng này.

Đan Lê (Lược dịch từ Korea Herald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP