Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

19/07/2021 - 06:45

Kỷ niệm 59 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát Nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2021)

Dựa vào dân để phá án

TTH - “Từ các vụ án mà chúng tôi triệt phá thời gian qua cho thấy, vai trò của người dân chiếm đến 80% yếu tố thành công. Công an có dùng các biện pháp nghiệp vụ gì đi chăng nữa thì cũng cần phải nắm thông tin từ người dân”, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định khi nói về đội ngũ lực lượng Cảnh sát Nhân dân (CSND) Công an tỉnh.

CSND luôn là một trong những lực lượng tinh nhuệ, chủ công trong giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Thời gian qua, lực lượng này đã triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án về an ninh trật tự, được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Lực lượng công an dẫn giải đối tượng cướp tài sản

Lập chiến công

Liên tiếp thời gian gần đây, các đội, phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, phá thành công nhiều chuyên án, vụ án đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá.

Mới đây, lực lượng CSND Công an tỉnh đã tích cực phối hợp, đấu tranh, làm rõ đường dây cá độ bóng đá qua mạng interner có tổng số tiền cá cược gần 100 tỷ đồng. Đầu tháng 7/2021, Công an tỉnh và Công an huyện Phú Lộc tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet có tang số hơn 10 tỷ đồng.

Để sớm đưa ra ánh sáng, trừng trị thích đáng đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng, lực lượng CSND Công an tỉnh và các đội nghiệp vụ liên quan đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, xác minh, điều tra, làm rõ Đào Thị Phượng (SN 1980), trú tại huyện Phú Lộc chính là đối tượng cầm đầu.

Nhiều đường dây vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh cũng đã được Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh triệt phá thành công; được người dân đồng tình, đánh giá cao. “Ngoài các vụ cá độ bóng đá qua mạng, ma túy, trộm cắp tài sản, người dân chúng tôi rất vui mừng khi mới đây, lực lượng công an đã điều tra, khám phá, bắt giữ các đối tượng trong đường dây “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ (TP. Huế). Việc khai khống 353 ngôi mộ giả để chiếm đoạt tài sản của một số cán bộ thoái hóa, biến chất là điều không thể chấp nhận được”, bà Nguyễn Thị Hằng trú tại phường Trường An (TP. Huế) chia sẻ.

Bám cơ sở

“Với mục tiêu giảm tội phạm hình sự, không để tội phạm lộng hành, hình thành các băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể, địa phương, sự giúp đỡ nhiệt tình của quần chúng Nhân dân, nhất là sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, chiến sĩ của phòng, thời gian qua, chúng tôi đã lập được nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm; góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh nhà”, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh chia sẻ.

Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý các loại tội phạm. Công an tỉnh luôn xác định, để làm tròn trách nhiệm của mình thì phải luôn gần dân. Nếu lực lượng công an xa dân thì sẽ thất bại. Tất cả mọi công việc của lực lượng công an phải đặt lợi ích của người dân để làm việc. Mục tiêu cuối cùng của lực lượng công an cũng chỉ để bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ dân.

Riêng 6 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra bị động, đột xuất, bất ngờ; liên tục mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, nâng tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt gần 90%, vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đạt hiệu quả cao với 71 vụ/115 đối tượng bị bắt xử lý…

“Chúng tôi quan tâm nhất chính là con người. Vì vậy, lực lượng công an phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ. Trong bối cảnh hiện nay, tội phạm càng ngày càng tinh vi, xảo quyệt thì công an mà không tinh thông nghiệp vụ thì sẽ không đáp ứng được công việc”, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn khẳng định.

Với những đóng góp xuất sắc, lực lượng CSND Công an tỉnh vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; 2 lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; 3 Huân chương Quân công hạng Nhất; 163 Huân chương chiến công các hạng; 2 Huân chương Lao động… và nhiều phần thưởng cao quý khác. Tại lễ sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát Hình sự được Chính phủ tặng Cờ thi đua về phong trào “Vì an ninh Tổ quốc năm 2020”.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP