22/07/2022 - 06:57

Đưa vốn tam nông đi xa

TTH - Thông qua việc ký kết thỏa thuận giữa Agribank với Hội Nông dân (HND) tỉnh, các tổ vay vốn được thành lập góp phần quan trọng đưa vốn tín dụng về nông thôn; đồng thời thông qua hoạt động vay vốn tạo mối gắn kết trong hoạt động HND.

Thông qua các tổ vay vốn, vốn tín dụng đến gần hơn với các địa bàn vùng sâu, vùng xa

Góp phần hạn chế vay tín dụng đen

Là người có thâm niên gắn bó với hoạt động HND cũng như tín dụng của Agribank, ông Trần Văn Khánh ở xã Hải Dương (TP. Huế) đang trực tiếp quản lý tổ vay vốn (TVV) của Agribank với 52 thành viên. Hiện, dư nợ của tổ đạt trên 5,8 tỷ đồng và không có nợ xấu.

Theo ông Khánh, người dân nông thôn rất dễ vướng vào tín dụng đen do khả năng tiếp cận với các loại hình tài chính ngân hàng khá hạn chế. Tuy nhiên, thời gian gần đây thông qua các TVV, Agribank đã đẩy mạnh đưa hoạt động tín dụng về nông thôn. Vì thế, khi cần một ít vốn để xoay xở ngoài nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, thì nguồn vốn từ Agribank là kênh vay vốn an toàn giúp người dân tiếp cận nhanh với vốn tín dụng mà không lo vướng vào tín dụng đen.

“Các hộ vay vốn tại địa bàn quản lý đa phần buôn bán hoặc phát triển các mô hình chăn nuôi… Nhu cầu vốn trung bình từ 50 đến 100 triệu đồng để xoay vòng rất lớn. Nếu trước đây, họ khá e ngại khi tiếp cận vốn vay thì hiện nay người dân đều coi đây là nguồn vốn để thúc đẩy phát triển sản xuất”, ông Khánh cho biết. Không chỉ là kênh dẫn vốn, những TVV còn là kênh kết nối trong hoạt động hội, giúp gắn kết các hội viên tạo môi trường để hội viên chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Mai Văn Xuân, Chủ tịch HND thị xã Hương Trà chia sẻ, các tổ trưởng TVV thường là người có uy tín, gần gũi với các thành viên tổ; vì vậy có thể theo sát đôn đốc, nắm bắt nhu cầu của các thành viên trong tổ, hỗ trợ các cán bộ tín dụng trong việc mở rộng tín dụng và đôn đốc trả nợ, đảm bảo tỷ lệ lãi thực thu cao, nâng cao chất lượng tín dụng. Thông qua các hoạt động tín dụng cho vay qua tổ nhóm, các cấp HND cũng thực hiện tốt công tác thu hút, tập hợp đông đảo hội viên tham gia vào tổ chức hội và phong trào, hoạt động do hội cấp trên triển khai phát động

Xây dựng mạng lưới tổ vay vốn phủ khắp

Để triển khai Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn, nông dân (tam nông) có hiệu quả, năm 2016, Agribank ký thỏa thuận liên ngành với HND về việc cho vay qua TVV. Song song với công tác phối hợp 2 bên, Agribank Thừa Thiên Huế không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để người dân tiếp cận vốn ngân hàng một cách nhanh chóng và an toàn.

Sau 6 năm triển khai thỏa thuận liên ngành, nguồn vốn cho vay phát triển tam nông thực sự đi vào cuộc sống. Đến nay, hệ thống TVV của Agribank được triển khai khắp thôn, bản của tỉnh và trở thành kênh dẫn vốn và quản lý vốn hiệu quả, góp phần hạn chế tín dụng đen, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Hải Quân, Giám đốc Agribank Thừa Thiên Huế, nếu như năm 2016, HND chỉ có 5 TVV với 15 thành viên, dư nợ toàn tỉnh là 675 triệu đồng thì đến cuối tháng 6/2022, số TVV của HND tăng lên 191 tổ với 2.561 thành viên, dư nợ đạt 218 tỷ đồng. Các TVV được thành lập giúp hạn chế những rủi ro trong quản lý nguồn vốn vay. Bởi theo quy trình thông thường, các hộ có nhu cầu vay vốn sẽ do cán bộ ngân hàng trực tiếp đến nắm thông tin, thẩm định mục đích điều kiện vay vốn. Nay ngân hàng đã có thêm cánh tay đắc lực là các tổ trưởng TVV giúp ngân hàng trong khâu thẩm định, tìm kiếm được những khách hàng có chất lượng, giảm tỷ lệ nợ xấu, giảm tải cho cán bộ tín dụng khi phải quản lý nhiều khách hàng. Đồng thời, khách hàng sẽ yên tâm hơn khi thực hiện giao dịch, thủ tục, hồ sơ đã hướng dẫn qua TVV và tạo thuận lợi nhiều hơn cho các cá nhân khi tiếp cận vốn vay...

"Agribank sẽ tập trung phối hợp với các hội đoàn thể phát triển và đa dạng hóa các kênh dẫn vốn đến khách hàng, đồng thời, tăng cường thêm công tác tập huấn, đào tạo cho đội ngũ tổ trưởng trong nâng cao năng lực quản lý, vận hành tổ cũng như những nghiệp vụ cần thiết. Ngoài việc cho vay qua TVV, Agribank còn triển khai dịch vụ ngân hàng lưu động đến tận địa bàn xã, thôn vùng sâu, vùng xa giúp khách hàng có nhiều cơ hội tiếp cận vốn ngân hàng, từ đó hạn chế việc người dân phải tìm đến tín dụng đen để có vốn phục vụ nhu cầu chính đáng", ông Quân khẳng định.

Bài, ảnh: Hoàng Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP