Thế giới Thế giới

03/06/2016 - 06:03

Dubai sắp xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới

TTH.VN - Dubai ngày hôm qua (2/6) công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy điện năng lượng mặt trời có công suất 1000 MW đến năm 2030, thời điểm nước này thực hiện mục tiêu chuyển 25% nhu cầu tiêu thụ điện sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Ông Saeed al-Tayer, Giám đốc Cơ quan Điện và Nước Dubai phát biểu trong một cuộc họp báo. Ảnh: AFP 

Trong giai đoạn đầu tiên, nhà máy điện năng lượng mặt trời tập trung (CSP) dự kiến được vận hành với công suất 200 MW vào tháng 4/2021, Cơ quan Điện và Nước Dubai (DEWA) cho biết trong một tuyên bố.

"Dự án này sẽ là dự án xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tập trung lớn nhất trên toàn thế giới", Giám đốc DEWA Saeed al-Tayer khẳng định.

Cơ quan chức năng đang tìm kiếm các công ty tư nhân để xây dựng và vận hành nhà máy nói trên, đồng thời sẽ có kế hoạch bán điện cho công ty nào chịu trách nhiệm phân phối.

Trước đó vào tháng 10/2013, Dubai đưa vào hoạt động một nhà máy điện mặt trời có công suất 13 MW. Tiếp đến, một nhà máy điện mặt trời khác dự kiến ​​sẽ được vận hành vào tháng 4/2017 với công suất 200 MW.

Không giống như nước láng giềng giàu dầu mỏ Abu Dhabi, hiện dự trữ dầu thô của Dubai đang dần cạn kiệt và nước này chuyển sang đa dạng hóa nền kinh tế bằng thương mại, vận tải và du lịch.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Emirates247)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP